Menu

Mẹo tìm nhà trọ và những chiêu trò lừa đảo cần tránh

Tìm được nhà trọ thích hợp là nỗi lo không chỉ của các bạn sinh viên nói chung mà đặc biệt là những tân sinh viên mới “chân ướt chân ráo” lên thủ đô nhập học. Thật ra, việc tìm được một nhà trọ vừa phù hợp với kinh tế gia đình, vừa đảm bảo được tối thiểu những thứ cần thiết cho cuộc sống thì không phải là điều quá khó khăn.

Bước 1. Khoanh vùng khu vực muốn thuê

Gần trường học luôn là ưu tiên hàng đầu. Tại sao ư? Đơn giản là vì sẽ rất tiết kiệm được chi phí đi lại bằng xe buýt, xe máy hay thời gian chờ đợi tại các bến xe buýt, đặc biệt là chuyện tắc đường ở Hà Nội thì xảy ra như “cơm bữa”. Hơn thế nữa, ở gần trường, sẽ rất thuận tiện để tham gia các hoạt động ở trường, bạn sẽ không lo nhiều đến việc đi về một mình quá muộn.

tac-duong-1

Tắc đường ở Hà Nội – nỗi lo không của riêng ai

Bước 2. Chọn phòng hợp lí

Thường thì sẽ tùy vào chất lượng phòng cũng như khu vực cho thuê mà giá phòng sẽ cao hay thấp. Với mức giá từ 1,8 triệu tới 2,5 triệu là bạn có thể tìm được một căn phòng khá ưng ý.

Nếu chịu khó tìm tòi trên các trang báo hay google search thì sẽ có rất nhiều thông tin và hình ảnh về nhà trọ được đưa ra. Nếu như bạn sợ lừa đảo hoặc phải trả phí môi giới (thông thường trên các web là các khu nhà đã qua môi giới) thì có thể nhờ người quen liên hệ giúp. Tìm trên những tờ quảng cáo dán trên phố hay các group trên Facebook cũng là một cách hay. Hãy ghi lại những nơi mà bạn nghĩ rằng có thể ở được với mức giá nhà hợp lí, bao gồm cả giá điện, nước, internet,…

Đi xem nhà: với cả danh sách dài những nơi mà bạn tìm được, hãy đi đến tận nơi để xem vì “trăm nghe không bằng một thấy” và cũng để xem thêm về an ninh khu vực. Đừng quên hỏi kĩ chủ nhà về giờ giấc đi lại bởi đa phần các khu nhà trọ đều có giờ giới nghiêm vào khoảng 10h – 11h.

nha tro

Giá phòng trọ sẽ tùy loại phòng mà bạn muốn thuê

Bước 3. Kí hợp đồng

Đọc kĩ những điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút kí! Một số nơi sẽ yêu cầu thuê theo vài tháng và nếu như bạn chuyển đi trước khoảng thời gian đấy, bạn sẽ mất toi tiền đặt cọc phòng (thường sẽ là một tháng tiền phòng).

Tuy nhiên trong lúc đi thuê nhà bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn, thậm chí phải cẩn thận để tránh bị lừa đảo, lợi dụng.

Từ những tờ quảng cáo

Như mình đã nói ở trên, các bạn có thể tìm nhà trên mạng, thông qua tờ rơi, quảng cáo dán trên tường, cột điện. Tuy nhiên, có những trường hợp giấy dán thông báo giá nhà với chi phí rất rẻ nhưng khi đến tận nơi tìm nhà thì chi phí lại được nâng lên một mức giá khác bên cạnh những khoản phí bất hợp lí hoặc nhiều nơi sẽ nói rằng “hết phòng rẻ, chỉ còn phòng đắt hơn”. Trên nhiều trang báo mạng cũng có khá nhiều những câu chuyện có thật cảnh tỉnh về việc chủ nhà trọ lừa đảo đặt cọc nhà hay những khoản thu trên trời, gấp 4 -5 lần so với mức giá bình thường như tiền xe 300k/tháng, tiền rác 20k/người, cáp, nét, thang máy,…

phong-cho-thue

Bài học rút ra: nếu bạn thật sự cần một căn phòng giá rẻ như tờ quảng cáo thì bạn có thể đến xem nhà. Tuy nhiên, cần phải hỏi kĩ mức giá phòng, phụ phí, các yêu cầu của chủ nhà. Đừng vội đặt cọc khi người chủ cho thuê liên tục nhắc bạn phải đặt tiền để giữ phòng.

…tới những trung tâm môi giới

Việc chủ nhà nhờ đăng tin cho thuê qua trung tâm môi giới để có người quản lí hộ đã không còn xa lạ gì với những người thuê nhà tại Hà Nội. Đa số các thông tin cho thuê nhà trên website tìm nhà đều thông qua công ty môi giới. Khi bạn ưng một căn phòng nào đó, bạn gọi điện đến số điện thoại cần liên lạc và sẽ được yêu cầu “đến văn phòng của anh/chị để biết thêm thông tin”. Và nhiều khi, kể cả bạn có thuê hay không thì bạn cũng sẽ mất khoản phí môi giới dẫn đi xem nhà. Nếu bạn quyết định thuê thì bạn sẽ có một cam kết là được giới thiệu phòng mới nếu không ưng phòng cũ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi yêu cầu được đổi thì bạn sẽ nhận được vài địa chỉ xa hơn nơi bạn cần và không như mong muốn… Thế nhưng, nếu bạn ưng căn nhà ấy thì có thể lặn lội đến nơi ấy tìm hỏi bởi không bao giờ bạn có được địa chỉ cụ thể của nhà trọ qua web môi giới. Cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp trung tâm môi giới đăng tải thông tin để đặt vấn đề thuê nhà chứ đừng gọi cho số điện thoại có sẵn vì có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.

Và đặc biệt là: bất kì nơi nào đăng tin cho thuê nhà cũng ghi là an ninh đảm bảo, vệ sinh sạch sẽ nhưng an toàn thật không, vệ sinh thật không thì bạn phải quan sát khi tới nơi. Đừng quên hỏi thăm những người sống xung quanh nơi ấy, nhất là những bác quán nước, nơi bạn có thể hỏi chi tiết tới tận tính khí, thói quen của vị chủ nhà.

Jaxtina English Center