Menu

10 tips luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Speaking luôn là kỹ năng khó nhất với đa số người mới bắt đầu học Tiếng Anh. Do đó, để nâng cao kỹ năng này hiệu quả, bạn cần áp dụng các cách luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu phù hợp. Nếu bạn chưa biết luyện nói Tiếng Anh như thế nào thì có thể tham khảo các phương pháp được Jaxtina English tổng hợp trong bài viết dưới đây.

>>>> Xem Thêm: Học căn bản Tiếng Anh

1. Xác định mục tiêu luyện nói Tiếng Anh

Trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ điều gì, bạn đều cần xác định một mục tiêu thật minh xác. Mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết rằng mình muốn gì và cần gì để đạt được. Vì vậy, trước khi bắt đầu luyện nói Tiếng Anh, bạn cần xác định mục tiêu thật cụ thể, như là đi du học, nộp chứng chỉ đầu ra, xin việc làm,… Điều này sẽ giúp quá trình luyện nói của bạn đạt hiệu quả tốt hơn đó.

luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Xác định mục tiêu luyện nói tiếng Anh

>>>> Có Thể Bạn Cần: Học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2. Xác định trình độ hiện tại

Một tips luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu khác mà bạn cần lưu ý là cần xác định trình độ hiện tại của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về trình độ, những ưu, nhược điểm của bản thân để tập trung cải thiện tốt hơn.

Biết được trình độ bản thân đang ở đâu sẽ là “chìa khóa vàng” để bạn có định hướng học tập thích hợp nhất. Cùng với đó, biết được level hiện tại giúp bạn lựa chọn được tài liệu, giáo trình luyện nói phù hợp. Nhờ vậy, quá trình học tập ngoại ngữ của bạn sẽ đạt hiệu quả tốt hơn và khả năng giao tiếp Tiếng Anh cũng được cải thiện đáng kể.

>>>> Xem Tiếp: Cách luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh

3. Luyện nghe thường xuyên và bất kỳ lúc nào có thể

Luyện nghe cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nói Tiếng Anh của bạn. Khi luyện nghe, bạn sẽ được làm quen với cách phát âm, ngữ điệu Tiếng Anh một cách tự nhiên. Từ đó, bạn cũng cải thiện khả năng phát âm của bản thân và nói tốt hơn.

Luyện nghe Tiếng Anh là một quá trình dài mà không phải ngày một ngày hai. Bạn cần luyện nghe một cách thường xuyên, bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Điều này giúp não bộ của bạn làm quen với Tiếng Anh một cách dần dần. Đây cũng chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ của mình. Học ngoại ngữ như một đứa trẻ là cách được rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ hiện nay khuyên dùng để nâng cao level Tiếng Anh.

Bạn có thể lựa chọn các nguồn luyện nghe ưa thích cho mình. Việc luyện nghe không cần phải gò bó vào trong các tài liệu, sách vở khô khan. Bạn hoàn toàn có thể luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc, podcast, các gameshow,… bằng Tiếng Anh để nâng cao kỹ năng nghe và nói hiệu quả.

cách luyện nói tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe thường xuyên và bất kỳ lúc nào có thể

>>>> Đọc Thêm: Lộ trình học phát âm Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

4. Luyện nói và không quan tâm đến ngữ pháp

Khi mới bắt đầu quá trình luyện nói, bạn hãy cứ nói và không cần quan tâm đến ngữ pháp. Không thể phủ nhận vai trò của ngữ pháp đối với việc học Tiếng Anh nhưng điều đó không nên là rào cản trong quá trình luyện nói của bạn.

Bạn hãy tạo ra cho chính bản thân mình một môi trường luyện nói không áp lực, nơi không cần bận tâm quá nhiều đến các quy tắc ngữ pháp phức tạp. Lúc này, bạn hãy cứ nói bằng tất cả những gì mình biết, dù có ngây thơ hay còn quá nhiều sai sót thì điều này cũng sẽ là một bước đệm giúp bạn tự tin hơn.

Việc tạo ra một môi trường luyện nói không ngữ pháp cũng tạo cho bạn cách sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn. Thay vì lo lắng về những lỗi ngữ pháp, bạn có thể tập trung vào việc truyền đạt suy nghĩ của bản thân một cách tự tin, rõ ràng. Thông qua quá trình luyện nói liên tục, ngữ pháp của bạn dần sẽ được cải thiện nhiều hơn. Điều quan trọng là bạn không cần sợ mắc lỗi, nói tự tin để cải thiện khả năng nói hiệu quả nhất.

>>>> Khám Phá Thêm: TOP 10 sách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay nhất

5. Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Khi bắt đầu luyện nói, một cách hiệu quả để cải thiện là tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Việc này giúp bạn phát triển khả năng tư duy và diễn đạt một cách tự nhiên, linh hoạt trong ngôn ngữ mới.

Bằng cách tập trung suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ tạo ra một môi trường trong đầu để thực hành và làm quen với cách diễn đạt thông qua ngôn ngữ mới. Thay vì dùng tiếng Việt để suy nghĩ và dịch sang như trước đây, bạn hãy cố gắng tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh để hình thành nên tư duy phản xạ hệ thống. Điều này sẽ giúp khả năng phản xạ Tiếng Anh của bạn nhanh nhạy hơn rất nhiều.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc miêu tả những điều xung quanh bằng tiếng Anh, sử dụng các câu đơn giản và ngắn gọn. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một đồ vật, hãy miêu tả nó bằng câu tiếng Anh đơn giản như “This is a chair” hoặc “I see a book on the table”. Dần dần, bạn có thể thử với những câu phức hơn và mở rộng từ vựng của mình.

Để hỗ trợ việc tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn nên sử dụng từ điển Anh-Anh để tra từ và đọc cách giải thích của mỗi từ. Như vậy, bạn sẽ tiếp cận và hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh thích hợp. Sử dụng các từ điển phổ biến như Cambridge, Oxford hoặc Longman để tìm kiếm thông tin cần thiết nhé!

6. Luyện nói Tiếng Anh trước gương

Một cách luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là luyện tập nói trước gương. Điều này sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình cũng như khuôn mặt và cơ thể của chính mình khi nói. Điều này sẽ giúp bạn thấy được mình đang nói đúng hay sai, tìm cách khắc phục. Từ đó khả năng nói của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó.

Khi bắt đầu luyện nói, bạn nên lựa chọn các chủ đề đơn giản và dành khoảng 2 – 3 phút để nói. Lúc đó, dù bạn có ý tưởng hay không thì cũng hãy cố gắng hoàn thiện bài nói của mình, triển khai những suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra các cách triển khai bài mới mẻ, cải thiện vốn từ vựng, nâng cao khả năng nói Tiếng Anh tốt hơn đó.

luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nói Tiếng Anh trước gương

>>>> Tìm Hiểu Thêm: TOP 11 trung tâm anh ngữ tốt ở TPHCM uy tín

7. Tập uốn lưỡi (Tongue twisters)

Chắc hẳn trong cuộc sống thường ngày, không ít lần bạn gặp phải tình trạng “líu lưỡi” khi nói. Trong Tiếng Anh, bạn cũng có thể gặp phải trường hợp này và chúng được gọi là “tongue twisters”. Đây là tình trạng mà bạn không nói liên tục được một từ hay một câu liên tục do các nguyên âm quá tương tự nhau. Việc luyện nói Tiếng Anh bằng phương pháp này sẽ giúp khả năng nói của bạn được cải thiện đáng kể đó.

8. Chú ý đến nhấn trọng âm

Trọng âm là một bộ phận quan trọng trong phát âm Tiếng Anh. Bạn không thể nhấn trọng âm ngẫu nhiên, ở bất cứ khi nào mình thích mà phải nhấn đúng âm cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn nói đúng, không gây sai lệch về nghĩa cho người đối diện. Một cách hiệu quả để nhấn đúng trọng âm là nghe người bản xứ nói và “nhại lại”. Bạn sẽ nói Tiếng Anh chuẩn hơn rất nhiều nếu sử dụng cách này đó.

9. Học qua các website luyện nói Tiếng Anh

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào trong quá trình học Tiếng Anh là lựa chọn phổ biến. Các website luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiện nay cung cấp cho người học một nguồn tài nguyên học tập phong phú, đa dạng, giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn.

Với các website luyện nói, bạn hoàn toàn có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần bận tâm quá nhiều về không gian, thời gian. Các khóa học, tài liệu luyện nói luôn có sẵn trong các thiết bị điện tử mà không cần đi đâu xa. Bạn có thể học tập, cải thiện khả năng nói Tiếng Anh hiệu quả hơn nhờ việc sử dụng website vào quá trình học.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: 7 trang web luyện nói Tiếng Anh miễn phí, tốt nhất hiện nay

10. Luyện nói qua các bài hát Tiếng Anh

Cách luyện nói Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu cuối cùng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn trong bài viết này là nghe nhạc. Khi nghe những bài hát Tiếng Anh ưa thích, bạn sẽ nhẩm theo câu từ trong bài. Điều này là cách hữu hiệu để bạn có động lực học Tiếng Anh và cải thiện khả năng nói tốt hơn.

luyện nói tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện nói qua các bài hát Tiếng Anh

Trong bài viết trên, Jaxtina English Center đã tổng hợp đến bạn 10 tips luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng nói Tiếng Anh của bản thân.

>>>> Đừng Bỏ Qua:

Hãy đánh giá!