Menu

Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc, mới bắt đầu

Bạn đang bị mất gốc hoặc đang học Tiếng Anh từ đầu? Bạn muốn tìm cho mình một lộ trình học Tiếng Anh cơ bản chi tiết, phù hợp? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây của trung tâm tiếng Anh Jaxtina. Các lộ trình này đều được trung tâm phân rõ cho từng đối tượng là người bị mất gốc và người mới bắt đầu. Hãy đọc bài viết nhé!

1. Phân biệt sự khác nhau giữa lộ trình học Tiếng Anh cho người mất gốc và người mới bắt đầu

Trước khi đi vào phần chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc và người mới bắt đầu chi tiết, Jaxtina sẽ chỉ rõ cho bạn những điểm khác biệt cơ bản giữa 2 đối tượng này khi lên lộ trình:

1.1 Mức độ kiến thức nền tảng

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường thuộc các đối tượng chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh hoặc chỉ biết rất ít về ngôn ngữ này. Do đó, giai đoạn đầu học tiếng Anh của nhóm người này thường khá khó khăn, đặc biệt đối với việc học ngữ pháp, từ vựng hay phát âm.

Còn học tiếng Anh cho người mất gốc thuộc những người đã từng học tiếng Anh nhưng đã quên hết hoặc chỉ nhớ một vài kiến thức căn bản như từ vựng, cấu trúc câu đơn giản và biết cách phát âm vài phiên âm… Vì vậy, giai đoạn đầu của những người bị mất gốc thay vì học mới thì sẽ tập trung vào học lấy lại kiến thức nền tảng đã quên.

Lộ trình học tiếng Anh

Người mất gốc và mới bắt đầu có mức độ kiến thức nền tảng khác nhau

1.2 Nhu cầu học tập

Người mới bắt đầu học Tiếng Anh thường mong muốn học để giao tiếp trong các tình huống hàng ngày hoặc đi du lịch, làm quen bạn bè mới… Do đó, họ sẽ tập trung tìm hiểu những từ vựng phổ biến, cấu trúc câu đơn giản sử dụng trong giao tiếp… Còn với người mất gốc, nhu cầu học tiếng Anh xuất phát từ việc muốn lấy lại nền tảng, tiếp đó là nâng cao kỹ năng tiếng Anh để phục vụ cho công việc, học tập hoặc thi lấy chứng chỉ quốc tế. Do đó, kiến thức học và lộ trình học của 2 đối tượng cũng sẽ khác nhau.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: TOP 12 trung tâm tiếng anh uy tín, tốt & chất lượng nhất

1.3 Thời gian học tập

Người mới bắt đầu sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho việc học. Thời gian đầu, họ tập trung vào việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc và mở rộng vốn từ vựng cũng như nâng cao các kỹ năng. Còn với những người đã từng học tiếng Anh nhưng sau đó bị mất gốc thường cần khoảng thời gian ôn tập để khôi phục lại nền tảng. Họ sẽ mất ít thời gian để học tập và nắm bắt kiến thức cơ bản so với người mới bắt đầu nếu bản thân vẫn còn nhớ kiến thức cũ.

Lộ trình học tiếng Anh cơ bản

Sự khác nhau về thời gian học tập giữa lộ trình học tiếng Anh cho mới bắt đầu và mất gốc

Như vậy, giữa người mới bắt đầu và người mất gốc sẽ có nhiều điểm khác biệt nhau trong mức nền tảng kiến thức. nhu cầu học và thời gian học. Do đó, xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc và người mới bắt đầu cũng cần lên rõ kiến thức cần học và sắp xếp các giai đoạn, thời gian học sao cho hợp lý. Với phần nội dung sau đây, Jaxtina sẽ bật mí cho bạn lộ trình học tiếng Anh cơ bản, chi tiết theo từng đối tượng.

>>>> Chia Sẻ Hữu Ích: Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

2. Gợi ý lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu bao gồm 4 giai đoạn kéo dài ít nhất trong 6 tháng. Người học sẽ bắt đầu với các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm cơ bản, sau đó là luyện 4 kỹ năng tiếng Anh. Cụ thể như sau:

2.1 Giai đoạn 1: Học phát âm tiếng Anh (1 tháng)

Phát âm là một trong các yếu tố quan trọng để giao tiếp tiếng Anh tốt. Nếu phát âm tiếng Anh không đúng chuẩn, bạn sẽ dễ gây hiểu lầm hoặc gây khó hiểu cho đối phương khi nói chuyện. Do đó, bạn nên học phát âm ngay trong giai đoạn đầu. Việc này sẽ giúp bạn tạo nên thói quen phát âm chuẩn, đúng. Bên cạnh đó, học phát âm cũng sẽ hỗ trợ luyện kỹ năng Listening sau này vì chỉ khi nắm rõ nguyên tắc phát âm thì bạn mới biết được đối phương đang nói gì.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu cần học phát âm tiếng Anh

Bạn có thể tự học phát âm qua bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet) hoặc tham gia các khóa học phát âm online. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm và cách cấu tạo âm thanh trong tiếng Anh.

2.2 Giai đoạn 2: Học từ vựng cơ bản cho người mới bắt đầu (1 tháng)

Để có thể giao tiếp hay đọc hiểu tiếng Anh, bạn cần phải có một vốn từ vựng dồi dào. Không những thế, bạn cũng cần phải nắm rõ cách sử dụng từ vựng phù hợp trong từng tình huống, ngữ cảnh cụ thể. Do đó, để có thể phát triển vốn từ vựng tốt hơn, bạn nên học từ vựng theo chủ đề và cố gắng ghi nhớ cách sử dụng từ vựng trong câu.

Bên cạnh đó, để lộ trình học Tiếng Anh được rút ngắn thời gian, bạn có thể thử áp dụng thêm nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau như học qua flashcard, học qua truyện tranh, học qua phim… để nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Đừng quên, chuẩn bị cho bản thân những cuốn sổ ghi chép nhỏ để sẵn sàng ghi lại các từ vựng mới thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

2.3 Giai đoạn 3: Học ngữ pháp Tiếng Anh (1 tháng)

Ngữ pháp là phần kiến thức đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc câu, sắp xếp từ ngữ và giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách chính xác. Do đó, việc trau dồi kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ ban đầu là vô cùng cần thiết.

Lộ trình học tiếng Anh

Người mới bắt đầu nên học ngữ pháp tiếng Anh

Tuy nhiên, bạn không nóng vội trong việc học thuộc lòng các ngữ pháp tiếng Anh, thay vào đó, hãy học ngữ pháp theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Bắt đầu từ cấu trúc câu đơn giản, loại từ, các thì trong Tiếng Anh. Sau khi đã có nền tảng ngữ pháp vững chắc, bạn có thể bắt đầu học nâng cao với cấu trúc câu phức tập, những chủ điểm khó. Ngoài ra, bạn cũng có thể học ngữ pháp qua các bài học online, qua sách giáo khoa… và đừng quên làm bài tập áp dụng nữa nhé.

2.4 Giai đoạn 4: Luyện tập các kỹ năng (3 tháng)

Sau khi đã nắm vững kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn cần luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn có thể luyện tập bằng phương pháp xem phim, nghe nhạc, đọc sách hay viết nhật ký hàng ngày. Các cách học này đều phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn cũng cần luyện khả năng phản xạ nhanh khi nghe và nói Tiếng Anh để hiểu và và đáp lại một cách tự nhiên trong giao tiếp. Bạn có thể luyện tập bằng cách tự nói chuyện với bản thân trước gương hoặc tìm một người bạn để cùng nhau trò chuyện.

3. Chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Với đối tượng bị mất căn bản, lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ chia làm 3 giai đoạn, kéo dài trong khoảng từ 5 đến 6 tháng. Giai đoạn đầu, người học cần tập trung ôn tập lại các kiến thức nền tảng đã bị bỏ quên. Sau đó, luyện tập lại các kỹ năng tiếng Anh và bắt đầu học thêm các kiến thức nâng cao khác, tùy vào nhu cầu và mục tiêu của mỗi người.

3.1 Giai đoạn 1: Ôn lại kiến thức nền tảng (2 – 3 tháng)

Khác với người mới bắt đầu, người bị mất gốc Tiếng Anh cần phải dành thời đầu của lộ trình để ôn luyện tiếng Anh cơ bản bao gồm phát âm, từ vựng và ngữ pháp để cải thiện khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh. Để việc ôn lại kiến thức nền tảng không mất nhiều thời gian, bạn có thể tham gia các khóa học Tiếng Anh được thiết kế dành riêng cho người mất gốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự học qua các tài liệu, sách giáo khoa hoặc ứng dụng học tiếng Anh để linh động hơn về thời gian và địa điểm học.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Người mất gốc cần ôn lại các kiến thức nền tảng

3.2 Giai đoạn 2: Luyện tập các kỹ năng (2 tháng)

Sau khi đã củng cố lại kiến thức nền tảng, bạn cần luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn có thể áp dụng các phương pháp học dành cho người mới bắt đầu như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, viết nhật ký bằng tiếng Anh… Hoặc, bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng thêm các cách học khác để cải thiện hiệu quả luyện tập như tham gia các cộng đồng học tiếng Anh hoặc sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ học.

3.3 Giai đoạn 3: Học tiếng Anh theo nhu cầu (1 tháng)

Khi đã nắm vững kiến thức nền tảng và luyện tập các kỹ năng cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh kế hoạch học tập của mình tùy theo nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Ví dụ nếu mục tiêu học Tiếng Anh của bạn liên quan đến công việc thì hãy tập trung vào việc học từ vựng, thuật ngữ và ngữ pháp liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp đang làm. Hoặc nếu mục tiêu của bạn là thi chứng chỉ tiếng Anh, hãy dành 1 tháng cho việc luyện đề và trau dồi thêm kiến thức.

Ngoài ra, bạn cũng hãy luyện tập áp dụng những kiến thức đã học vào các tình huống, ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày để đảm bảo không quên kiến thức.

Lộ trình học tiếng Anh

Người mất gốc nên xác định nhu cầu học tiếng Anh là gì?

>>>> Có Thể Bạn Sẽ Cần: 10+ phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu, mất gốc

Lưu ý: Trên đây chỉ là chia sẻ của Jaxtina về lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu và mất gốc. Tuy nhiên, lộ trình này chỉ mang tính chất tham khảo bởi còn tùy thuộc vào trình độ học, khả năng tiếp thu, thời gian học cũng như nhu cầu học của từng đối tượng. Do đó, để có thể học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần lựa chọn lộ trình học phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân.

Nếu chưa biết nên điều chỉnh lộ trình học như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn có thể liên hệ cho Jaxtina English Center. Trung tâm hiện đang có dịch vụ hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách, đảm bảo xây dựng lộ trình học Tiếng Anh cá nhân hóa, phù hợp với mong muốn của học viên.trung tâm toeic

4. Lưu ý trước khi lên lộ trình tự học Tiếng Anh tại nhà

Jaxtina cũng có một vài lưu ý cho bạn trước khi lên lộ trình học Tiếng Anh cơ bản tại nhà cho bản thân, đó là:

4.1 Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Xác định trình độ hiện tại của bản thân là một bước quan trọng trước khi lên lộ trình học vì việc này giúp ta biết được khả năng tiếng Anh của mình ở đâu, từ đó có định hướng và mục tiêu phù hợp. Ngoài ra, xác định trình độ từ đầu còn giúp bạn quyết định được nên chọn những tài liệu học nào là phù hợp để tránh học kiến thức quá khó hoặc quá dễ gây ra tình trạng chán nản, giảm hiệu suất học tập.

 

TEST TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ

 

4.2 Xác định mục đích học tiếng Anh là gì?

Việc xác định được mục tiêu học tập sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân đang cần trau dồi thêm những phần kiến thức thuộc lĩnh vực nào hay nâng cao kỹ năng nào? Và cũng giống như việc xác định trình độ, có được mục đích học tiếng Anh giúp bạn biết cách lựa chọn các tài liệu học phù hợp, tránh tình trạng học những kiến thức không cần thiết, không hỗ trợ bạn chinh phục mục tiêu.

Lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc

Cần lên mục tiêu trước khi lên lộ trình tự học Tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh đó, mục tiêu cũng sẽ là kim chỉ nang trong lộ trình học tiếng Anh của bạn mỗi khi bị mất phương hướng. Mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng học tập mỗi ngày bởi trước khi quyết định từ bỏ, chúng ta thường nhìn lại lý do vì sao lại bắt đầu.

4.3 Tìm phương pháp học phù hợp

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và động lực học. Nếu áp dụng sai phương pháp, kết quả học tập của bạn có thể không được cải thiện. Điều này cũng sẽ làm bạn dễ cảm thấy chán nản, mất động lực học tập.

Còn khi áp dụng những phương pháp phù hợp và thú vị, bạn sẽ không còn cảm thấy việc học bị nhàm chán và có thêm nhiều hứng thú học tập. Từ đó, hiệu suất học của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Như vậy, bài viết của Jaxtina English Center đã chia sẻ cho bạn tất tần tật về các giai đoạn và lưu ý trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và bị mất gốc. Nếu bạn cảm thấy việc tự học tại nhà không hiệu quả thì hãy đăng ký các khóa học tiếng Anh bổ trợ của Jaxtina. Trung tâm sẽ giúp bạn tư vấn lộ trình rõ ràng với mức chi phí hợp lý.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

>>>> Khám Phá Thêm:

5/5 - (3 bình chọn)