Menu

Làm thế nào để học tiếng Anh qua phim ‘nhàn’ mà vẫn hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim là một cách tuyệt vời để cải thiện tiếng Anh của bạn – đặc biệt là kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

Nếu bạn đang mệt mỏi với các bài tập luyện phản xạ hay bài viết thiếu ý tưởng vì vốn từ vựng còn nghèo nàn hãy lựa chọn một số bộ phim tiếng Anh có yếu tố hài hước, ít nhân vật và có tốc độ nói chậm để luyện tập chắc chắn các kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Thêm vào đó, học tiếng Anh qua phim cũng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về văn hóa. Bạn sẽ có góc nhìn chân thực hơn về những nơi bạn đang quan tâm sử dụng phổ biến tiếng Anh, chắc chắn những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp khó nhớ đến mức nào cũng sẽ lần lượt tự động giam sâu vào suy nghĩ của bạn.

         Chọn một bộ phim thú vị phù hợp với trình độ hiện tại

Hãy ưu tiên những bộ phim hài hước, có nhiều nhân vật, phát âm rõ ràng như phim Friends hay How I Met Your Mother…Vì ở những bộ phim này bạn có thể xem đến 100 lần mà không có cảm giác chán. Hơn nữa, các cấu trúc, từ vựng sẽ tiếp tục lặp lại đến đễn nối bản muốn quên cũng khó lòng quên được.

Làm thế nào để chọn được bộ phim phù hợp với trình độ hiện tại?

hoc-tieng-Anh-qua-phim-1

Đơn giản….bạn hãy xem từ đầu cho đến cuối ít nhất là 3 lần để hiểu qua nội dung của tập phim đó với phụ đề tiếng Anh. Nếu như xem mà bạn chẳng thể được ít nhất 50% thì hãy dừng lại, tạm cất nó đi vì chắc chắn sẽ có lúc cần dùng. Vượt trên mức 70% bạn hoàn toàn yên tâm dùng nó để biến thực đơn học tiếng Anh của mình thêm đa dạng. Qua nhiều lần luyện tập, bạn sẽ dễ dàng nắm trọn 100% nội dung bộ phim đó.

         Thực hành với phụ đề

Để bắt chước các nhân vật bạn cần nắm chắc cách đọc chuẩn của từ vựng. Hãy kiểm tra cách đọc qua từ điển và bắt chước theo. Đừng vội vàng ghi nhớ chúng bởi tiềm thức sẽ giúp bạn làm việc này qua nhiều lần luyện tập.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-2

Chọn một đoạn phim ngắn từ 1-3 phút và tập đọc nhuần nhuyễn từng câu, sao cho giống với các nhân vật cả về ngữ điệu, ngữ âm và Body Language. Bạn tuyệt đối không nên sáng tạo thêm ra cách đọc từ vốn kiến thức của mình để tạo ra âm thanh gần giống họ.

Bằng cách này, bạn có thể mất khá nhiều thời gian để tiêu hóa được một đoạn phim ngắn 3 phút nhưng đừng vội nản lòng, dần về sau, khối lượng thời gian sẽ được rút ngắn đáng kể. Bạn sẽ thoát ly được phụ đề khi học tiếng Anh qua phim và cảm thấy khó chịu mỗi khi xem các chương trình truyền hình nước ngoài có phụ đề ngay phía dưới màn hình.

         Bắt chước mọi lúc mọi nơi

Sau khi hiểu hết nội dung qua các phụ đề. Bạn cần tắt phụ đề và tiếp tục luyện tập lại từ đầu. Bạn có thời gian tập trung vào cảnh phim và diễn viên mình đóng vai nhiều hơn. Tiếp đó, bạn chuyển đoạn phim đang học sang đuôi MP3 và lưu trữ trong điện thoại để nghe thường xuyên hơn. Không cần phải ngồi một chỗ, bạn vẫn có thể chủ động học tiếng Anh qua phim ngay cả khi đợi xe bus, đi bộ đến trường thậm chí cả khi tắm …

Để hoàn thành một bộ phim có thể sẽ mất đến một tháng nhưng càng học thời gian này sẽ càng được thu hẹp lại. Đến phim thứ 2 chỉ mất 25 ngày và chỉ cần 20 ngày có thể hoàn thành bộ phim thứ 3. Bởi bạn dần quen với các cấu trúc, từ vựng, tốc độ nói của diễn viên nên học tiếng Anh ngày càng nhàn mà đem lại hiệu qua nhanh chóng.

Với những lý do mà Jaxtina.com cung cấp phía trên khiến bạn vô cùng nóng lòng áp dụng ngay phải không? Vậy còn chần chừ gì nữa. Lấy bỏng ngô và thưởng thức ngay bộ phim đó thôi.