Menu

Các mẹo giúp bạn hoàn thành dạng bài Diagrams nhanh chóng trong bài thi IELTS Writing Task 1

Diagrams là dạng bài phổ biến trong bài thi IELTS Writing Task 1 Process. Đây được đánh giá là dạng bài tương đối khó khăn với nhiều thí sinh. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS hôm nay, Jaxtina sẽ chia sẻ với các bạn các kiến thức và mẹo làm bài cần thiết dạng Diagrams để giúp bạn giải quyết nhanh chóng dạng bài này.

1. Tổng quát về đề Diagrams IELTS Writing Task 1 Process

Do KHÔNG CÓ sự xuất hiện của số liệu, tất cả những gì cần miêu tả đều đã được “phơi bày” rõ trên biểu đồ quy trình. Nhiệm vụ của bạn chỉ là mô tả những thứ được cho sẵn và “nhào nặn” chúng thành 1 bài miêu tả hoàn chỉnh mà thôi.

Hầu hết các cấu trúc câu, kiến thức ngữ pháp cũng chỉ tập trung vào 2 mảng cốt lõi nhất là: Passive Voice – Câu bị động (vì Diagram thường không quan tâm đến đối tượng thực hiện hành động) và Present Simple Tense – Thì hiện tại đơn (bởi Diagram có tính lặp lại).

Từ vựng cho Diagram thường CÓ SẴN trên biểu đồ. Ở mỗi bước, bạn sẽ thấy một số ghi chú về dụng cụ được sử dụng trong bước đó, nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ,… Bạn có thể tận dụng chính những từ vựng này để diễn đạt lại trong bài.

Đề Diagrams ở phần thi IELTS Writing Task 1 thường sẽ có 2 dạng:

Biểu đồ Natural Process (quy trình tự nhiên): Yêu cầu thí sinh miêu tả 1 quá trình trong tự nhiên, KHÔNG CÓ tác động của con người. (Ví dụ: Vòng tuần hoàn của nước, vòng đời của các con vật.)

Biểu đồ Man-made Process (quy trình nhân tạo): Yêu cầu thí sinh miêu tả một quy trình sản xuất dưới sự tác động của con người. (Ví dụ: Quy trình sản xuất hàng hoá, điện, bánh kẹo.)

>>>> Tiếp Tục Với: Luyện đề IELTS | Trọn bộ đề thi IELTS mới nhất [Tải miễn phí]

2. Cách làm bài thi Diagrams IELTS Writing Task 1 Process

2.1 Đọc và hiểu được biểu đồ IELTS Diagrams

Một trong những thách thức lớn nhất khi viết dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 Process này chính là bạn có thể phải viết một quy trình mang tầm vĩ mô, hoặc một lĩnh vực mà bạn không có kiến thức về nó, chẳng hạn như sản xuất điện hay quy trình tạo ra nước.

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ hai điều này, bạn sẽ cảm thấy tự tin viết bài hơn đấy:

 Không phải ai cũng sẽ biết những lĩnh vực này. Giám khảo cũng hiểu rằng các bạn có thể sẽ phải viết những thứ mà mình không am hiểu. Bởi vậy, họ sẽ không yêu cầu bạn phải viết một bài quá hoàn hảo mà chỉ cần bám sát các tiêu chí chấm điểm.

– Khi nhìn vào biểu đồ, đừng vội hoảng sợ. Thay vào đó hãy note nhanh những câu liên quan đến đề bài như:

+ Quy trình này là quy trình tự nhiên hay nhân tạo, sử dụng thì gì và thể nào?

+ Có tất cả bao nhiêu bước? Sản phẩm tạo ra ở quy trình này là gì?

+ Cụ thể từng bước mô tả cái gì và có đặc điểm, mối quan hệ ra sao?

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách paraphrase writing task 1 hiệu quả

2.2 Chuẩn bị sẵn phần Introduction

Nguyên tắc bất di bất dịch của miêu tả biểu đồ trong Writing Task 1 chính là không bao giờ được copy hết các chữ từ câu hỏi, mà phải paraphrase (diễn đạt lại) chúng bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc câu khác.

Bạn có thể tham khảo một vài cụm từ sử dụng trong Introduction như sau:

The diagram(s) show(s)
compare(s)
illustrate(s)

– the process in which A is/are produced/made/manufactured.

– the process of producing/making/manufacturing A.

– the A producing/making/manufacturing process.

– the production/manufacture of A.

– how A is produced/made/manufactured.

– how to produce/make/manufacture A.

Ví dụ:

Question: The diagram shows the life cycle of a frog. Summarize the information by selecting and reporting the main features.

=> Introduction: The flow chart illustrates the natural process in which a frog grows.

>>>> Xem Thêm: Cách Viết Introduction Writing Task 1 I Jaxtina English Center

2.3 Chuẩn bị sẵn các cấu trúc phần Overview

Phần này thì bạn nên làm rõ hai đặc điểm của Diagram như sau:

– Có bao nhiêu bước trong quy trình?

– Bắt đầu từ bước nào và kết thúc ở bước nào? (bạn nên vào thẳng vấn đề và tránh vòng vo.)

Sau đây là một vài cấu trúc câu “ăn điểm” cho phần Overview:

– There are distinct + (Number of steps in this process), beginning with … and ending with …

– There are (…) different steps in this process, from the initial + (Noun) to the eventual + (Noun)

– (…) main steps are shown on the process, which starts at + Ving…, and ends at + Ving…

2.4 Chuẩn bị sẵn các cấu trúc trong phần Body

Đây chính là phần quan trọng nhất của bài Writing Task 1 nói chung và bài Diagram nói riêng. Với phần thân bài, bạn cần làm rõ từng bước trong quy trình mô tả cái gì, có vấn đề gì xảy ra, có liên quan gì với nhau không,… Bạn cần chia thân bài thành hai đoạn văn:

 • Paragraph 1: Viết nửa đầu của quy trình.
 • Paragraph 2: Viết nốt nửa sau của quy trình.

Dưới đây là một số cấu trúc để sử dụng trong phần Body:

– Looking at the first/second/third stage of the process …

– At the first/second/third of the process …

– At the beginning of the process

– Beginning at the … stage

– Firstly, finally

– Next step, …

– During the second/third step, …

– Within, …

– From this, …

– Turning to … step

– After all, …

– Before … after …

2.5 Checklist và đọc bài mẫu IELTS Diagram

Các bạn có bao giờ dành ra 3-4 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài mình đã viết không? Nếu bạn chưa có thói quen làm việc đó sau mỗi bài viết thì hãy bắt đầu thói quen trên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai không đáng có đấy.

3. Luyện tập bài thi IELTS Writing Task 1 Process/Diagrams

Practice 1. Do the following task. (Làm theo yêu cầu dưới đây.)

The diagram shows how apple is canned.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

IELTS Writing Task 1 Process

Xem đáp án
 • The diagram shows the process of canning fresh apples. The first step is to handpick apples from trees. And then, they are transported to the cannery using large trucks. At the cannery, the apples get thoroughly washed and then undergo a quality test where the poor-quality lot is taken out.The selected apples are put into cold storage. When ready for canning, the apples are weighed and graded. After this step, the apples are peeled, and the cores are removed. They are then sliced into the required sizes and put into cans. Juice or syrup may also get added to the cans.Once the cans have been filled, they are sealed and cooked overheat to ensure adequate sterilization. When the cans are cool, a label is attached, and they are placed into storage. Post this, the canned apples get ready to be despatched to supermarkets for the purpose of selling.
 • Dịch: Sơ đồ thể hiện quá trình đóng hộp táo tươi. Bước đầu tiên là thu hoạch táo chín thủ công từ cây. Sau đó, chúng được chuyển đến nhà máy đóng hộp bởi các xe tải chở hàng cỡ lớn. Ở nhà máy, táo được rửa sạch một cách kỹ lưỡng và sau đó trải qua quy trình kiểm tra chất lượng là khi mà những quả kém chất lượng sẽ bị loại ra.Những quả được chọn sẽ được chuyển vào kho đông lạnh. Khi chúng đã sẵn sàng để được đóng hộp, táo sẽ được cân và phân loại. Sau bước này thì táo sẽ được lột vỏ và loại bỏ phần lõi. Chúng sau đó sẽ được cắt thành miếng theo kích thước yêu cầu và bỏ vào hộp. Nước ép hoặc siro cũng có thể được thêm vào hộp.Một khi các hộp đã đầy, chúng sẽ được đóng kín và sấy nóng để đảm bảo tiệt trùng theo quy định. Sau khi để nguội xong thì các hộp sẽ được dán nhãn và đưa vào kho lưu trữ. Cuối cùng thì chỗ táo hộp đó đã sẵn sàng để được phân phối về các siêu thị để bán.* Các từ vựng, cấu trúc nổi bật:

  Từ vựng Nghĩa tiếng Việt
  cannery (n) nhà máy đóng hộp
  adequate (adj) đầy đủ, tương xứng, thích hợp
  sterilization (n) sự tiệt trùng, khử trùng

   

Trên đây là các mẹo giúp bạn hoàn thành tốt bài thi IELTS Writing Task 1 Process/Diagrams. Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn phần nào trên con đường đạt band điểm cao IELTS Writing. Và nếu bạn vẫn còn bối rối không biết nên làm như thế nào, đừng ngại ngần gì mà đến với Jaxtina. Jaxtina tự hào tiên phong trong cách học đổi mới sáng tạo, giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn và hiệu quả hơn với giáo trình nước ngoài được cập nhật và phương pháp dạy học tiên tiến trong việc giảng dạy IELTS Writing.

Jaxtina chúc bạn học tốt!

 Nguồn tham khảo từ: Sample Essays – IELTS Writing Task 1 – IELTS Material

>>>> Đọc Thêm:

5/5 - (2 bình chọn)