Menu

Học tiếng anh từ đầu hiệu quả nhất. Bí quyết là gì?

Đầu tiền, cần điểm qua về tình trạng và khả năng tiếng Anh hiện tai trước thời điểm bạn xác định học tiếng Anh từ đầu nhé.

         Ngữ pháp: Khá ổn. Cơ bản nắm được cách dùng các thì nhưng khi nói lại không biết sử dụng thế nào.

         Phát âm: Hầu hết sai, và lẽ dĩ nhiên khả năng nghe đồng thời cũng “lơ mơ”. Nếu nghe “ta”nói chuyện cũng hiểu được lơ mơ, nghe Tây nói thì trong tình trạng chạy theo và kết luận ngay rằng “Nói quá nhanh, quá nhiều từ mới” và rồi lại cặm cụi học thuộc lòng từ vựng theo công thức “cột từ mới”.

         Đọc viết: Khả năng đọc tiếng Anh thuần việt, còn khi viết thì chiếm 95% không biết viết gì.

Những tình huống phổ biến trên khiến bạn có niềm tin tiêu cực rằng “Tiếng Anh khó quá, chỉ những người có năng khiếu về ngôn ngữ mới học được”. Thực tế cho thấy bạn chưa tìm được phương pháp và chưa xác định được thời gian rèn luyện phù hợp. Nắm trọn những bí quyết mà Jaxtina.com mách bạn ngay dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua khủng hoảng trong thời gian học tiếng Anh từ đầu này.

  1.       Xác định chính xác trình độ hiện tại

Điều này là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn học tiếng Anh từ đầu bài bản và nghiêm túc. Việc kết luận trình độ tiếng Anh của bản thân theo cách “Tiếng Anh yếu lắm” “Tôi chẳng nghe được gì cả” “Tôi không thể giao tiếp được mặc dù cũng hiểu chút ít”.

Thực ra, những câu trả lời đều phản ánh trình độ của bạn nhưng lại không đủ để xác định chính xác những kĩ năng bạn yếu thực sự. Vì vậy, nếu muốn biết bạn nên học tiếng Anh từ đầu thế nào hãy tham gia những buổi test trình độ và nghe sự tư vấn từ giáo viên. Đừng quá lo lắng hay e ngại bởi chính những giáo viên đứng lớp mới thấu hiểu được sự khó khăn bạn đang gặp phải và đưa ra phương pháp rèn luyện hợp với riêng bạn. Đánh giá đúng năng lực bản thân giống như được bôi thuốc đúng chỗ đau sẽ khiến vết thương nhanh lành hơn phải không nào.

  1.       Thiết lập mục tiêu, mục đích rõ ràng

1

Đây là bí kíp quan trọng sẽ kéo bạn ra khỏi những cuộc vui, những lần lướt Facebook vô định hình. Định lượng rõ ràng, cụ thể mục tiêu và mục đích của bản thân khi muốn học tiếng Anh từ đầu. Các con số muốn đạt được như đạt 850 Toeic, lương tháng đạt 20000$ tháng… sẽ giúp bạn có động lực mạnh mẽ và đẩy sự quyết tâm lên, đồng thời nâng khả năng chạm đích nhanh hơn gấp nhiều lần.

  1.       Phương pháp học

Như ở bí kíp đầu tiên bạn cũng đã có trong tay những phương pháp để khắc phục dần từng kĩ năng qua buổi trò chuyện với các giáo viên rồi. Vậy bước tiếp theo sẽ là lên kế hoạch áp dụng.

Để phát âm chuẩn 44 âm cơ bản bạn cần loại bỏ ngay thói quen “phát minh” cách đọc trước bất kể từ vựng nào. Sử dụng từ điển Anh – Anh như Oxford Advanced Learner’s Dictionnary, Cambridge Advanced Learner’s Dictionary và cài vào điện thoại, laptop để khi cần là có ngay giúp bạn học phát âm mọi lúc mọi nơi. Chưa đủ, bạn cần tự học thêm qua các kênh như BBC Learn English hay series video dạy phát âm trên Youtube. Tuy nhiên, quá trình nền tảng này bạn nên lựa chọn lớp học phát âm uy tín bởi bạn sẽ không biết kỹ thuật giữ hơi, đặt lưỡi…. của mình đang sai ở đâu và sửa chữa đúng cách.

2

Lưu ý thứ hai cũng quan trọng không kém bên cạnh luyện phát âm, ngữ điệu sao cho giống người bản ngữ đó là khả năng đọc. Hãy đọc thật nhiều để nâng cao khả năng từ vựng. Tuyệt đối không nên học theo kiểu ghi chép danh sách từ mới và bắt ép não phải ghi nhớ. Để đọc chuẩn hơn bạn hãy nghe Audio câu chuyện đó thật nhiều lần, tra từ điển cẩn thận và dùng gương để check lại khẩu hình miệng sao cho giống nhất có thể.

Tiếp đó, làm thế nào để biến những Input đã có thành lời nói?

Câu trả lời là bạn phải mở miệng ra và nói. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp, nếu bạn cứ mãi suy nghĩ quẩn quanh và không thoát ra bằng lời nói sẽ chẳng ai hiểu được ý tưởng của bạn được. Bạn cũng không nên quá lo lắng về ngữ pháp của mình bởi ngữ pháp nói và ngữ pháp viết đôi khi không cần quá chính xác. Người Mĩ không cứng nhắc khi áp dụng các văn phạm (ngữ pháp) thì với người học tiếng Anh từ đầu như bạn cũng không cần thiết. Hãy cứ thoải mái nói sai để có cơ hội sửa lỗi và đón nhận sự tiến bộ lên từng ngày.

Bí quyết cuối cùng mà Jaxtina.com muốn chia sẻ đến bạn đó là hãy hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ hôm nay thay vì suy nghĩ dịch từ tiếng Việt rồi mới chuyển sang tiếng Anh, bởi điều này sẽ làm khả năng phản xạ của bạn chậm đi rất nhiều.

Những chia sẻ trên đây phần nào sẽ giúp  bạn học tiếng Anh từ đầu tìm được phương pháp và lộ trình phù hợp nhất với bản thân. Chúc mọi người học tốt và sớm biến tiếng Anh trở công cụ hữu ích cho cuộc sống.