[Special Gift 2019] Học Tiếng Anh Hay, Bay Ngay Sang Thái
        Ưu đãi đặc biệt -30% học phí HCM!
        Ưu đãi 3.500.000đ Lộ Trình IELTS 6.5+ Tinh Gọn
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người mới bắt đầu.

Dân khối A, chữa mất gốc tiếng Anh thế nào?

Chào các bạn, mình là Jaxtina – Co-founder, giáo viên tiếng Anh tại Jaxtina English Center.  Mình sẽ kể cho các bạn câu chuyện mình học tiếng Anh thế nào để được “siêu” như bây giờ.

Trước kia mình dân khối A, 3 năm cấp 3 chỉ lao đầu vào học Toán – Lý – Hóa với mục tiêu thi đỗ Kinh tế Quốc dân (NEU) Và khi mục tiêu đạt được, trong tay mình tiếng Anh gần như không có gì. Năm 2008, mình đăng ký ngành Kinh doanh Quốc tế của NEU. Mặc dù có từ Quốc tế nhưng trường mình không dạy tiếng Anh mấy, có phân lớp A B nhưng học hành chớm chơ. Mình thấy lo lo, sợ ra trường không xin được việc nên quyết tâm dành hết tâm huyết học tiếng Anh, lên kế hoạch, nghiên cứu đủ mọi thể loại tài liệu, học ngày học đêm. Sau năm thứ nhất, mình đã giao tiếp được với người nước ngoài, nghe hiểu được các chương trình truyền hình BBC, CNN, vv, xem được hầu hết các phim nói tiếng Anh. Và bí kíp ở đây, thực ra không có gì quá xa vời.

Bí kíp học tiếng Anh là gì?

Loại bỏ sự sợ hãi

Nguyên nhân chính khiến các bạn mãi không thể nói được tiếng Anh là do sự sợ hãi. Với tâm lý mình là dân khối A, mình không có từ vựng, mình phát âm sai, mình không nói đúng ngữ pháp, vv, khiến các bạn hoang mang. Các bạn nghĩ: chắc mình mất gốc tiếng anh rồi, giờ chẳng học được, hoặc là: mình không có năng khiếu, vv. Mình đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh và phát hiện họ rất sợ phải giao tiếp tiếng Anh. Kết quả là, sau khi học Đại học xong, tiếng Anh của các bạn vẫn chẳng cải thiện được gì nhiều. Vậy điều đầu tiên là, tin rằng mình có thể giỏi được tiếng Anh, và đừng sợ gì cả.

Nỗ lực, đây là yếu tố tiên quyết

Có nhiều bạn rất vộ vàng khi học, muốn thành thạo tiếng Anh sau vài tuần, vài tháng, có bạn khác thì muốn giao tiếp được trong khi không chịu bỏ thời gian hàng ngày để học, học được một lúc là nản, hoặc cả ngày học xong cả tuần lại bỏ. Bạn có thể Facebook hàng giờ trong khi không chịu học tiếng Anh đến 5 phút một ngày thì sao giỏi nổi? Tiếng Anh không phải môn thần thánh đến mức quá khó, chỉ cần thực sự dành thời gian cho nó thôi là chắc chắn sẽ giỏi. Mình không phải người có năng khiếu đặc biệt về tiếng Anh, nhưng hồi năm 1 mình ý thức nó quan trọng thế nào và mình đã học thực sự rất nghiêm túc. 5 ngày đầu sau khi nhập học, mình ngồi đọc hết cuốn ngữ pháp tiếng Anh (cuốn của Mai Lan Hương ý) để cảm thấy mình bớt hoang mang. Sau đấy mình quyết tâm tự tạo môi trường tiếng Anh cho mình toàn bộ thời gian cả lúc ngủ. Trừ lúc học các môn khác trên trường, mình liên tục nghe VOA Special English, rồi tăng dần lên Ted Talks, CNN Student News, xong bắt đầu xem đi xem lại mấy show truyền hình của Mỹ. Mình  đã xem đi xem lại mấy phim Mỹ yêu thích cả chục lần, như series phim Friends với How I met your mother. Kể như vậy để bạn thấy muốn giỏi bất cứ cái gì, không chỉ tiếng Anh, cần rất chăm chỉ trong một thời gian liên lục. Đừng vì thấy mình chưa nói được bằng bạn khác mà chán, đừng vì học mãi mà chưa giỏi nên đổ tại mất gốc không học được, cần phải học liên tục, đều đặn và không bao giờ từ bỏ.

Nhiều bạn lại nói: Em nỗ lực rồi, em chăm rồi, ngày nào em cũng học tiếng Anh nhưng sao em không giỏi?

Đa số các bạn học không đúng cách

Mình để ý rất nhiều bạn dù học tiếng Anh ở rất nhiều nơi nhưng không tự tạo cho mình một phương pháp học đúng, nên mãi chẳng thể giao tiếp được. Dưới đây là phân tích những cách học sai của nhiều người, và bạn nhớ chú ý cách học đúng nhé:

  • Từ vựng: lỗi sai là học không đều, lúc nhiều lúc ít, học không sâu, học xong không ôn lại, không áp dụng phương pháp học bằng hình ảnh, không học cụm từ, không đặt câu, không thực hành nói, không thực hành viết. Vài cái không thế là đủ để các bạn dù biết nhiều hay biết ít từ tiếng Anh cũng chỉ gọi là biết mà không mấy khi dùng được. Bạn cần làm ngược lại với mấy cái không mình kể trên.

Mình sẽ chia sẻ một bài riêng về các cách HỌC TỪ VỰNG SIÊU TỐC hy vọng các bạn quan tâm đọc và áp dụng.

  • Ngữ pháp: Có bạn thì chỉ học mỗi ngữ pháp để thi, xong thôi, thế là thành cái máy ngữ pháp, còn tiếng Anh thì cơ bản là con số 0. Có bạn thì nghe nói đâu là không cần học ngữ pháp, kết quả là văn phạm khi viết thì có vấn đề. Cách đúng là: học và thực hành ngữ pháp, chứ không dừng lại ở quy tắc. Bạn nên học theo các mẩu chuyện nhỏ, mỗi mẩu chuyện chứa một cấu trúc ngữ pháp nổi bật nhất định, đọc đi đọc lại lại câu chuyện đến khi ngấm ngữ pháp thì thôi. Ví dụ, câu chuyện Fishing in the rain kể toàn bộ ở thì quá khứ tiếp diễn, bạn đọc đi đọc lại để hiểu câu chuyện, bối cảnh và cách dùng của thì đó, thay vì học quy tắc: was/were +V-ing và chỉ dừng lại ở cấu trúc đó. Hoặc là, bạn có thể đọc sách ngữ pháp nhưng nhớ phải làm nhiều bài tập. Hãy tập cách viết câu ra và đọc to lên.
  • Phát âm: Nhiều bạn không chịu luyện phát âm, vì quá lười nên bắt chước cách đọc sai của thầy cô, bạn bè mà không chủ động tự học cách phát âm chuẩn. Qúa nhiều năm phát âm sai và đến lúc sửa lại mất thêm nhiều năm nữa. Theo mình bạn cần học phát âm theo thầy cô chuẩn và tự nghe, đọc càng nhiều càng tốt. Một kênh rất hiệu quả để học phát âm chính là Youtube, có rất nhiều các video dạy phát âm để các bạn nghe và bắt chước. Nếu không đủ kiên nhẫn, tốt nhất hãy đăng ký một lớp học phát âm chuyên biệt ở 1 trung tâm tốt. Mình sẽ tổng hợp tất cả các tài liệu dạy phát âm tốt nhất vào một bài riêng cho các bạn sau nhé.
  • Nghe nói: Có bạn mới học mà lại nghe thứ quá khó như CNN, có bạn xem phim Mỹ nhưng không dùng phụ đề và không hiểu gì hết, có bạn thì đọc hết một cuốn ngữ pháp trước khi đủ tự tin để đi giao tiếp, đến khi đi giao tiếp có vấn đề thấy xấu hổ lại quay lại đọc sách ngữ pháp. Nhiều bạn thích hoàn hảo khi nói tiếng Anh, trong khi điều đó là không thể hoặc không cần thiết. Vì bạn cầu toàn nên bạn đợi đến khi nào nói thật hay mới nói, điều đó hoàn toàn không nên. Với nghe nói, lời khuyên của mình là hãy thực hành luôn, đừng chờ đợi, làm đều đặn thường xuyên và đừng quá cầu toàn. Hãy nghe hàng ngày những gì mình hiểu được khoảng 80-90% và tập nói ít nhất 15 phút/ngày. Nếu không thể tìm được một người bạn cùng thực hành tiếng Anh thì hãy đến lớp học, hoặc tham gia câu lạc bộ, hoặc tự đứng trước gương nói một mình. Ngày trước mình rất tranh thủ học, thường ra ngoài đường nhìn thấy cái gì bằng tiếng Việt cũng dịch sang tiếng Anh hết, thậm chí nói chuyện với ai đó cũng dịch cái người ta nói sang tiếng Anh, xong rồi đăng ký tham gia đủ loại câu lạc bộ, bàn về rất nhiều chủ đề, xong về nhà tự nói một mình lại về các chủ đề đó. Ngày nào mình cũng học, cũng nghe, cũng nói, đến mức đêm ngủ mơ cũng nói tiếng Anh (Sự thật đó J)

Có bạn hỏi: Chị ơi, nhưng nhiều phương pháp với nhiều tài liệu trên mạng quá, em bị rối. Vậy dân khối A như em phải bắt đầu học từ đâu?

 Dân khối A, phải bắt đầu từ đâu?

Thực ra nói là bắt đầu học là sai, vì chúng ta đều được học tiếng Anh nhiều năm rồi, nhưng cũng đúng là bắt đầu, vì các bạn có giao tiếp được nổi mấy câu tiếng Anh cơ bản đâu? Vậy bây giờ coi như mình bắt đầu từ chưa có gì, mình sẽ phải làm thế nào đây?

  • Hãy bắt đầu từ tất cả: cả từ vựng và ngữ pháp, cả nghe nói đọc viết, đừng đợi có nhiều từ vựng mới nghe nói, và đừng chỉ nghe nói thụ động mà không học từ vựng, ngữ pháp,vv.
  • Bắt đầu từ phần mình còn yếu: Nếu bạn yếu từ vựng, hãy học từ vựng mọi lúc mọi nơi. Nếu phát âm sai (đa số các bạn đang phát âm sai rất nhiều), cần luyện nghe theo những video hướng dẫn hoặc đến lớp luyện phát âm. Nếu bạn kém nhất phần nghe, hãy sắm 1 chiếc mp3, download những file nghe tiếng Anh về để nghe liên tục, hoặc xem Youtube, xem phim, vv. Nếu bạn đang rất kém nói, hãy đăng ký ngay một lớp giao tiếp và vài câu lạc bộ tiếng Anh.
  • Bắt đầu từ kiến thức phù hợp với trình độ: đừng làm gì quá khó với khả năng, như nghe CNN hay BBC hay xem phim Mỹ không phụ đề, bạn sẽ nhanh chán ghét và muốn từ bỏ, vì mình có hiểu gì đâu? Chọn tài liệu đọc, nghe mà mình hiểu khoảng 80-90% ấy, kết hợp với trau dồi từ vựng liên tục nữa, bạn sẽ thấy tự tin dần lên thôi.
  • Học chủ động và bị động: Như cách mình học ấy, chủ động là lúc mình nghe để hiểu và nói ra miệng, là khi mình đọc hiểu và viết ra, tức là mình làm một cách có ý thức. Còn thụ động là cách cứ nghe vô thức không cần hiểu, hoặc dán những stick note từ vựng lên khắp nhà để mình cứ vô tình nhìn thấy nó, hoặc là đọc lướt những mẩu thông tin, truyện bằng tiếng Anh nhưng không nhất thiết phải hiểu hết tất cả, chỉ là để bộ não quen dần với tiếng Anh. Bạn cần kết hợp cả học chủ động và học bị động nhé.

Mình sẽ đi sâu phân tích các phương pháp và tài liệu học ngữ pháp, phát âm, từ vựng, nghe-nói-đọc-viết vào những bài chuyên sâu khác, hy vọng các bạn quan tâm.

And…

Nên học tiếng Anh ở đâu???

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội, bên cạnh một số trung tâm uy tín thì cũng có rất nhiều trung tâm làm ăn chộp giật nên bạn hãy tìm hiểu kĩ thông tin các khóa học, học phí và lộ trình học để tìm cho mình một trung tâm phù hợp nhất. Bạn cũng nên tránh một số trung tâm tiếng Anh hoạt động theo kiểu đa cấp, lôi kéo học viên bằng mọi cách nhưng không tập trung vào chất lượng giảng dạy nên học viên học xong không có kết quả.

Trung tâm tiếng Anh Jaxtina cũng tự hào là một trung tâm có chất lượng đào tạo tốt, học trợ giá sinh viên và đặc biệt các bạn sẽ được học thử miễn phí để cảm nhận được chất lượng của trung tâm trước khi đăng kí học. Bạn có thể lựa chọn Jaxtina hoặc một trung tâm nào đó phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu tại Jaxtina thì hãy xem tại đây, bạn cũng có thể kiểm tra trình online miễn phí tại đây  để có lộ trình học tốt nhất nhé!

Và đây là tổng hợp tài liệu tiếng Anh các bạn cần biết, nếu đang rối bời giữa rất nhiều nguồn tài liệu. Jaxtina English sẽ luôn cập nhật và bổ sung các nguồn tài liệu hữu ích khác cũng như sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc liên quan đến tiếng Anh của các bạn.  

Tổng hợp tài liệu tiếng Anh cho dân khối A

https://jaxtina.com/bai-hoc/tong-hop-tai-lieu-tieng-anh-hay/

IELTS
1. Ielts to success
http://www.mediafire.com/download/8nmy8b01wp4tjd0/IELTS_to_success.ToiYeuTiengAnh.rar
2. Ielts on Track
http://www.mediafire.com/download/s0z6x8hvr4ghg1i/IELTS_ON_TRACK.ToiYeuTiengAnh.rar
3. Focus on Ielts
http://www.mediafire.com/download/jmv2jeyfwuydz3r/Focus_on_ielts.ToiYeuTiengAnh.rar
4. Improve your Ielts Reading Skills
http://www.mediafire.com/download/7u7vrp6klvw25s8/Improve_Your_IELTS_Reading_Skills.rar
5. Cambridge Vocabulary
http://www.mediafire.com/download/44237adzdgpaf72/Cambridge_-_Vocabulary_for_IELTS_with_Answers._Toiyeutienganh.rar
*******
TOEIC
1.Very Easy Toeic
http://www.mediafire.com/download/jdqru3oja373xx2/Very_Easy_TOEIC,_Beginning_TOEIC.rar
2. Toeic Vocabulary
http://www.mediafire.com/download/vwrgsd00h4mkpzz/toeic_vocabulary.ToiYeuTiengAnh.rar
3. Toeic Incomplete Sentences
http://www.mediafire.com/download/256nrst5rvm895h/Toeic_incomplete_sentences.ToiYeuTiengAnh.rar
4. Tactics for Toeic
http://www.mediafire.com/download/6nkd0j6npoqvv9d/Tactics_for_TOEIC.ToiYeuTiengAnh.rar
5. Tổng hợp ngữ pháp Toeic
http://www.mediafire.com/download/zv7zbbp12gqao7h/Tổng_hợp_ngữ_pháp_Toeic-Bộ_giáo_dục.rar
6. Developing Skills for Toeic Test
http://www.mediafire.com/download/iq6cwtcv0mwqbw6/Developing_skills_for_the_toeic_test.Cunghoctoeic990.rar
*******
WRITING
1. Academic Wrting Skilss
http://www.mediafire.com/download/xlp7uc5d8tp2cm1/Academic_Writing_Skills.GocTiengAnh.rar
2. Oxford Essential Guide To Writing
http://www.mediafire.com/download/5ypv151e93jfexn/Oxford_Essential_Guide_To_Writing.ToiYeuTiengAnh.rar
*******
GRAMMAR
1. Ngữ pháp tiếng anh của Mai Lan Hương- Quyển này chi tiết và đầy đủ
http://www.mediafire.com/download/34jj0imbfnyapqd/Ngữ_Pháp_Mai_Lan_Hương.ToiYeuTiengAnh.rar
2. Tổng hợp ngữ Pháp Toeic – Bộ giáo dục
http://www.mediafire.com/download/zv7zbbp12gqao7h/Tổng_hợp_ngữ_pháp_Toeic-Bộ_giáo_dục.rar
*********
SÁCH KHÁC
1. English for bussiness communication
http://www.mediafire.com/download/5s25al9xtk84f60/ENGLISH_FOR_BUSINESS_COMMUNICATION.ToiYEuTiengAnh.rar
2. 101 bí quyết đàm phán thành công và Đột phá trong học tập.
http://www.mediafire.com/download/2p3dt8fadah35yj/101_bí_quyết_đàm_phán_thành_công_đột_phá_trong_học_tập.rar
3. Easy American Idioms
http://www.mediafire.com/download/a84qulx4hsgud3l/Eazy_American_Idioms._ToiYeuTiengAnh.rar
4. Speaking like an American
http://www.mediafire.com/download/y2074x2l2mfeb4q/Speak_English_Like_An_American.ToiYeuTiengAnh.rar

     Written by: Jaxtina (Co-Founder – Jaxtina English Center)

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

(Đăng ký ngay để trả nghiệm hệ thống học tiếng Anh giao tiếp đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ... )

X