Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn, bạn có thể được mời phỏng vấn. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn một số ứng viên đủ tiêu chuẩn cho một công việc. Các cuộc phỏng vấn rất hữu ích cho cả nhà tuyển dụng và chính bạn. Mục đích của một cuộc phỏng vấn là để nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng và tính cách của bạn.

Họ muốn xem liệu bạn có phù hợp với cả doanh nghiệp hoặc tổ chức của họ và công việc hay không. Một cuộc phỏng vấn cũng cho phép bạn, người được phỏng vấn, biết thêm thông tin về doanh nghiệp hoặc tổ chức và công việc mà bạn đang được phỏng vấn. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp, tổ chức và chuẩn bị những câu trả lời phù hợp nhất là cần thiết cho một cuộc phỏng vấn thành công. 

Trong bài viết này Jaxtina sẽ giới thiệu cho bạn 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời giúp bạn có thể áp dụng theo và đạt được mục đích mong muốn khi tham gia phỏng vấn.

 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời

1. Tell me about yourself. (Cho tôi biết về bản thân của bạn.)

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, người phỏng vấn của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn về bản thân. Họ đang tìm cách tìm hiểu về trình độ chuyên môn của bạn, điều gì đã dẫn bạn đến công việc và nói chung là tại sao bạn nghĩ rằng mình là người phù hợp. Chìa khóa ở đây là làm cho câu trả lời của bạn ngắn gọntrực tiếp, chỉ bao gồm thông tin chuyên môn liên quan đến công việc. Câu trả lời của bạn nên được cấu trúc như sau:

1.1. Bắt đầu bằng cách mô tả lý lịch của bạn với một bản tóm tắt về những trách nhiệm ấn tượng nhất của bạn

Câu trả lời ví dụ:

“I’ve been a manager at ABC Hotel for over three years where I monitor and coordinate employees to their duties, assess performance indexes and make monthly reports. I love the buzzing and hustling environment where I could advance the best…”

(Dịch: “Tôi đã làm quản lý tại Khách sạn ABC hơn ba năm, ở đó tôi giám sát và điều phối nhân viên thực hiện nhiệm vụ của họ, đánh giá chỉ số hiệu suất và lập báo cáo hàng tháng. Tôi yêu môi trường náo nhiệt và hối hả, nơi tôi có thể phát triển một cách tốt nhất…”)

1.2.  Tiếp theo, hãy tóm tắt ngắn gọn kinh nghiệm trước đây của bạn với những thành tựu chính

Câu trả lời ví dụ:

“…Before working at ABC Hotel, I worked in the retail industry as a Customer Service Representative for four years. Working in retail help me develop interpersonal skills that gave me a great chance to become a manager. It also equipped me with the ability to work efficiently under pressure…”

(Dịch: “…Trước khi làm việc tại Khách sạn ABC, tôi đã làm việc trong ngành bán lẻ với tư cách là Đại diện Dịch vụ Khách hàng trong bốn năm. Làm việc trong lĩnh vực bán lẻ đã giúp tôi phát triển các kỹ năng mềm, và giúp tôi nhận được cơ hội lớn trở thành một nhà quản lý. Công việc đó cũng trang bị cho tôi khả năng làm việc hiệu quả dưới áp lực…”)

1.3. Cuối cùng, hãy trình bày cách bạn tìm thấy công việc mới và lý do nó phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn như thế nào

Câu trả lời ví dụ:

“…I’ve enjoyed and evolved in my current position, but wish to expand and utilize my customer service proficiency in an elite hotel environment. I am impressed by your hotel because of its credential, being one of the most prominent hotels in the industry with the professional and dynamic environment.”

(Dịch: “…Tôi đã tận hưởng và phát triển ở vị trí hiện tại của mình, nhưng tôi muốn mở rộng và sử dụng chuyên môn trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng của mình trong một môi trường làm việc khách sạn lý tưởng này. Tôi ấn tượng về khách sạn của anh vì danh tiếng của nó, là một trong những khách sạn nổi bật nhất trong ngành công nghiệp với môi trường chuyên nghiệp và năng động.”)

>> Mời bạn xem thêm: khóa học tiếng Anh doanh nghiệp

2. What adjectives would you use to describe yourself? (Bạn sẽ sử dụng những tính từ nào để mô tả bản thân?)

5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời

5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời

Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn tìm hiểu liệu các phẩm chất và đặc điểm của bạn có phù hợp với các kỹ năng mà họ tin rằng cần phải có để thành công trong vai trò này không. Để trả lời câu hỏi này, hãy chọn một đến một vài đặc điểm cá nhân và nêu rõ chúng bằng các ví dụ.

Câu trả lời ví dụ: Nếu bạn là người tham vọng và có kiên trì, bạn có thể nói:

“I have ambitions in my career. I thrive in a goal-oriented environment where I can constantly challenge myself in demanding settings. I am always looking for an opportunity to better myself. These traits have helped me acquire several achievements in my career since I have passionate commitment.”

(Dịch: “Tôi có tham vọng trong sự nghiệp. Tôi phát triển mạnh khi được đặt trong một môi trường có định hướng mục tiêu nhất định, nơi tôi có thể liên tục thử thách bản thân trong những hoàn cảnh khắt khe. Tôi luôn tìm kiếm cơ hội để hoàn thiện bản thân hơn. Những đặc điểm này đã giúp tôi có được một số thành tựu trong sự nghiệp vì tôi có sự tận tụy trong công việc.”)

3. Why do you choose to work in here? (Tại sao bạn chọn làm việc ở đây?)

Người phỏng vấn thường hỏi câu hỏi này để xác định xem bạn có dành thời gian để nghiên cứu về công ty suy nghĩ chắc chắn về việc liệu bạn có phù hợp hay không. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho câu hỏi này là hãy tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ, sứ mệnh, lịch sử và văn hóa của nơi làm việc này. Trong câu trả lời của bạn, hãy đề cập đến các khía cạnh của công ty thu hút bạn và phù hợp với các giá trị và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Câu trả lời ví dụ:

“The company’s cause is to build up a community where people can employ a healthy lifestyle and use more organic products which are environmentally friendly. I am an environment-conscious person myself, so this would be a perfect fit for me. A company which suits my personality and has a positive image remains a top-tier position in my heart.”

(Dịch: “Mục tiêu của công ty là xây dựng một cộng đồng nơi mọi người có thể thực hiện lối sống lành mạnh và sử dụng nhiều sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường hơn. Bản thân tôi là một người có ý thức về môi trường, vì vậy đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tôi. Một công ty phù hợp với tính cách của tôi và mang một hình ảnh tích cực sẽ luôn ở vị trí hàng đầu trong tôi.”)

>> Mời bạn xem thêm: trung tâm luyện thi Toeic tốt nhất hiện nay

4. What makes you different? (Điều gì khiến bạn khác biệt?)

Để giúp bạn chuẩn bị câu trả lời này, hãy xem xét những điều sau:

Những tư chất mà nhà tuyển dụng thấy có giá trị: xem lại bản mô tả công việc để biết trách nhiệm vai trò cũng như các kỹ năng, phẩm chất, kinh nghiệm và bằng cấp được yêu cầu và mong muốn.

Những cách thức bạn đã thành công trong các vai trò trước đây: suy ngẫm về những thành tích trong quá khứ và liệt kê những phẩm chất đã giúp bạn đạt được chúng.

Những đặc điểm hoặc kỹ năng mà bạn đã được khen ngợi: hãy xem xét những điểm mạnh và phẩm chất của bạn thường được các nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp trước đây công nhận. Hãy nghĩ lại những phản hồi tích cực mà bạn đã nhận được từ các bài đánh giá hiệu suất và các dự án đã hoàn thành.

Câu trả lời ví dụ:

“I have an optimal precision of my work. My previous boss always praised me for the job and mission I had completed, hence, I think it is one of the plus points that helped me get to where I am today.”

(Dịch: “Tôi có một sự chính xác tối ưu trong công việc. Sếp cũ của tôi luôn khen ngợi tôi về công việc và nhiệm vụ mà tôi đã hoàn thành, do đó, tôi nghĩ đó là một trong những điểm cộng giúp tôi có được vị trí như ngày hôm nay.”)

5. What about this role appeals to you? (Điều gì ở vai trò này thu hút bạn?)

Các nhà quản lý tuyển dụng thường hỏi câu hỏi này để đảm bảo bạn hiểu vai trò và cho bạn cơ hội để làm nổi bật các kỹ năng liên quan của mình. Nghiên cứu kỹ mô tả công việc và so sánh các yêu cầu của nó với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Chọn một vài trách nhiệm mà bạn đặc biệt yêu thích hoặc xuất sắc và tập trung vào những trách nhiệm đó trong câu trả lời của bạn.

Câu trả lời ví dụ:

“I particularly want to help the underprivileged so that doing voluntary activities is what draws me in about this job. I am looking for a professional role in a non-profit organization in which I have a high possibility to grow.”

(Dịch: “Tôi đặc biệt muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vì vậy làm trong các hoạt động tình nguyện là điều thu hút tôi ở công việc này. Tôi đang tìm kiếm một vai trò chuyên nghiệp trong một tổ chức phi lợi nhuận mà tôi có khả năng phát triển cao.”)

>> Mời bạn xem ngay các trung tâm tiếng Anh Hà Nội được yêu thích nhất

Vậy là bạn đã tìm hiểu 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời, hy vọng bạn đã rút ra cho mình những bài học cho quá trình phỏng vấn. Nếu bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết hay, bổ ích hãy truy cập trang web chính thức của Jaxtina nhé! Hiện nay, trung tâm Jaxtina cung cấp cho bạn những khóa học tiếng Anh từ cơ bản đến chuyên sâu với đội ngũ giáo viên tâm huyết, dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn có ý định theo học tiếng Anh hãy liên hệ với Jaxtina ngay để được tư vấn liên hệ nhé!

Jaxtina chúc bạn học tốt!

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí    * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


    5/5 - (1 bình chọn)