Menu

TIPS làm Reading TOEIC, cải thiện tốc độ đọc hiểu đáng kể

Nắm được các tips làm Reading TOEIC là phần cực kỳ quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ. Vì nếu không nắm được những phương pháp này, quá trình làm bài Reading của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và cũng không mang lại kết quả như mong muốn. Bạn hãy cùng Jaxtina khám phá xem những phương pháp giúp cải thiện tốc độ đọc hiểu để luyện thi TOEIC nhé!

1. Sử dụng hai kỹ năng: Skimming và Scanning

Skimming (Đọc lướt) và Scanning (Đọc quét) là hai kỹ năng mà ai làm bài thi Tiếng Anh, đặc biệt là phần Reading (Đọc hiểu) đều cần ghi nhớ.

Một văn bản trong phần thi Đọc hiểu thường dài và chứa rất nhiều thông tin. Vì thế, thay vì lãng phí thời gian để đọc hết những thông tin có trong bài, chúng ta sẽ tập trung vào Gist – là ý nghĩa khái quát của bài đọc. 

Đầu tiên, các bạn hãy sử dụng kỹ năng Skimming (Đọc lướt) để tìm ra được ý chính của bài viết. Skimming chính là việc đọc tập trung vào các loại từ như: danh từ, động từtính từ thay vì tập trung vào phần ngữ pháp của câu.

Ví dụ:
She is standing near a girl who carries a blue bag.
(Cô ấy đứng cạnh một cô gái mang chiếc túi màu xanh.)
→ Chỉ tập trung vào danh từ (She, girl, bag), động từ (standing, carries) và tính từ (blue).

Tiếp theo, sau khi nắm được ý chính của bài viết, các bạn sẽ sử dụng kỹ năng Scanning (Đọc quét) để biết được những thông tin cụ thể và chi tiết hơn như tên, số hay dữ liệu được đưa ra.

Ví dụ:
Lisa received 134 gifts at her birthday party last Monday.
(Lisa nhận được 134 món quà vào buổi tiệc sinh nhật thứ Hai tuần trước.)
→ Chỉ tập trung vào tên (Lisa), số (134) và thời điểm (last Monday)

>>>> Xem Thêm: Cách luyện phản xạ tiếng anh trong Ielts Speaking

2. Điều chỉnh tốc độ đọc bài

Khi làm bài Reading, việc nắm bắt thông tin rất quan trọng. Nếu bạn đọc kỹ bài thì sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng nếu bạn đọc bài quá nhanh thì sẽ rất dễ bỏ qua các ý chính cũng như thông tin quan trọng trong bài. Vì thế, việc điều chỉnh tốc độ đọc bài cũng rất quan trọng. Các bạn nên đọc chậm hơn và kỹ hơn ở những đoạn khó, nhiều từ mới và thông tin quan trọng, nên đọc nhanh hơn ở những đoạn dễ, có nhiều từ quen thuộc hay chứa ít thông tin. 

>>>> Đọc Tiếp: Tổng hợp những kênh Youtube học tiếng Anh hữu ích

3. Đánh dấu trong quá trình đọc

Vì một bài đọc thường khá dài nên khi đọc nhiều bạn sẽ dễ dàng bị lẫn các dòng với nhau. Vì thế, việc dùng một cây bút chì, bút nhớ hoặc đơn giản là ngón tay bạn để làm tiêu điểm sẽ giúp bạn theo sát bài đọc. Bạn nên đi theo hướng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới để nắm được các ý đầy đủ nhất. Có một lưu ý nhỏ là bạn chỉ được phép đánh dấu bằng bút trong quá trình luyện đề tại nhà thôi nhé! Khi đi thi, mọi đánh dấu trong đề đều không được cho phép.

>>>> Khám Phá Ngay: Nghe Chép Chính Tả Tiếng Anh (Dictation) Trình Độ Nâng Cao

4. Chăm chỉ luyện tập

Nếu muốn đẩy nhanh tốc độ làm bài đọc hiểu thì tất nhiên không thể thiếu được sự chăm chỉ đúng không nào? Các bạn hãy chăm chỉ luyện tập ở nhà, làm những bài đọc bất kỳ theo chủ đề mà mình thích, và đừng quên ghi chú những từ, cụm từ cũng như những cấu trúc hay để làm giàu thêm vốn từ vựng của bạn nhé!

Vậy là các bạn đã tìm hiểu xong những phương pháp giúp cải thiện tốc độ đọc hiểu trong bài Toeic Reading rồi. Bây giờ, hãy cùng vận dụng những kiến thức vừa học để làm bài tập sau đây nhé!

Practice 1

Choose the correct answer. (Chọn đáp án đúng.)

Are you setting up a small business? Worried about the costs of renting office space and employing the right people?

Rebus Virtual Office World can help you. With our Basic Office Deal, we can set up a virtual office for you practically overnight.

We will give your business a professional image and our polite, friendly staff will handle your calls and present your business in the best possible way. We can provide you with: a professional business address, a local phone number and we will also handle mail. 

For a more personal approach, with the option of forwarding mail and messages to your home address, don’t hesitate to ask us about our Premier Office Deals.

1. Where is the text from?
A. A message from a business to current client
B. An advertisement for a new business service
C. An email from one business worker to another
D. A newspaper article about a new business’s success

2. What does the service provide?
A. Off-site staff to perform general office duties
B. A site where several businesses can locate their office
C. Advice on how to make your business more professional
D. Temporary staff for local businesses

3. Which of the following is not included in the Basic Office deal?
A. A polite receptionist
B. A mail-forwarding service
C. A professional address
D. A telephone-answering service

 

Xem đáp án

 1. B. An advertisement for a new business service
  Sau khi sử dụng kỹ năng Skimming (Lướt), bạn có thể dễ dàng nhận ra đây là một mẫu quảng cáo cho một dịch vụ kinh doanh mới.
 2. A. Off-site staff to perform general office duties
  We will give your business a professional image and our polite, friendly staff will handle your calls and present your business in the best possible way” nghĩa là “Chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn một hình ảnh chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên lịch sự, thân thiện của chúng tôi sẽ xử lý các cuộc gọi của bạn và giới thiệu doanh nghiệp của bạn theo cách tốt nhất có thể”.
 3. B. A mail-forwarding service
  Vì “We will give your business a professional image and our polite, friendly staff will handle your calls and present your business in the best possible way. We can provide you with: a professional business address, a local phone number and we will also handle mail.” Nghĩa là “Chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn một hình ảnh chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên lịch sự, thân thiện của chúng tôi sẽ xử lý các cuộc gọi của bạn và giới thiệu doanh nghiệp của bạn theo cách tốt nhất có thể. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn: địa chỉ doanh nghiệp uy tín, số điện thoại và chúng tôi cũng sẽ xử lý hòm thư.”.
  Như vậy, Mail-forwarding service (Dịch vụ chuyển tiếp thư) không bao gồm trong mục Basic Office deal.Dịch nghĩa
  Bạn dự định thành lập một doanh nghiệp nhỏ? Bạn lo lắng về chi phí thuê văn phòng và tuyển dụng đúng người?
  Rebus Virtual Office World có thể giúp bạn. Với Thỏa thuận văn phòng cơ bản của chúng tôi, chúng tôi có thể thiết lập một văn phòng ảo cho bạn một cách rất chân thực chỉ qua một đêm.
  Chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn một hình ảnh chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên lịch sự, thân thiện của chúng tôi sẽ xử lý các cuộc gọi của bạn và giới thiệu doanh nghiệp của bạn theo cách tốt nhất có thể. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn: địa chỉ doanh nghiệp uy tín, số điện thoại và chúng tôi cũng sẽ xử lý hòm thư.
  Để có phương pháp tiếp cận cá nhân hơn, với tùy chọn chuyển tiếp thư và tin nhắn đến địa chỉ nhà riêng của bạn và đừng ngần ngại hỏi chúng tôi về Giao dịch Office Premier.

 

Practice 2

Read the passage and decide what we can inferred from the passage. (Đọc đoạn văn và xác định chúng ta có thể suy ra gì từ đoạn văn.)

SWITCH TO ENERGY FIRST

Energy First is one of the UK’s most innovative energy suppliers. We were the first energy supplier in the country to offer smart meters free of charge to our customers. These computerized meters submit automatic electricity readings for once an hour and once daily for gas. This information goes directly to the customer’s online account, allowing them to view and monitor energy usage. By understanding how much money they are spending on energy, we strongly believe that people can take control of how much energy they use and make significant savings to their monthly bills.

If you want to benefit from our smart meters, all you have to do is make us your energy supplier. Switching is simple. The first step is to click the ‘show prices’ button below to compare our tariff with that of your current provider.

If you decide to go ahead, apply using our simple online form. We’ll handle the rest, and keep you regularly updated with the progress. There’s no need to contact your current supplier.

If, within 7 days of submitting your form, you change your mind about switching energy suppliers, don’t worry. We give you a 7-day cooling-off period during which you can cancel your application with no penalty.

It will take approximately 5 weeks for us to complete the process of transferring you to our supply. A week before your supply goes live, we will email you to confirm a start date.
Once you have become a customer, you’ll be contacted over the phone by a local installer to arrange a convenient time to fit your smart meters. You will need to be at home when these are fitted. Once they are installed, you can check your energy use online. Until then, you can submit monthly readings online in order to obtain an accurate bill.

What can we infer from the passage?
A. Energy First offers cheaper energy rates than other companies.
B. Customers will have no gas or electricity for 5 weeks while switching suppliers.
C. You have to pay a fine if you cancel your application after 7 days.
D. All Energy First customers must have smart meters if they want accurate bills.

 

Xem đáp án

 • C. You have to pay a fine if you cancel your application after 7 days.
  We give you a 7-day cooling-off period during which you can cancel your application with no penalty.” Nghĩa là “Chúng tôi cung cấp cho bạn khoảng thời gian tạm dừng 7 ngày, trong khoảng thời gian đó bạn có thể hủy đơn đăng ký của mình mà không bị phạt.”
  Điều này có nghĩa là, bạn phải trả tiền phạt nếu bạn hủy đơn đăng ký sau 7 ngày.

  Dịch nghĩa
  Chuyển sang Energy First
  Energy First là một trong những nhà cung cấp năng lượng sáng tạo nhất của Vương quốc Anh. Chúng tôi là nhà cung cấp năng lượng đầu tiên ở Anh cung cấp miễn phí đồng hồ thông minh cho khách hàng. Các công tơ điện toán này gửi các chỉ số điện tự động mỗi giờ một lần và mỗi ngày một lần đối với khí đốt. Thông tin này được chuyển trực tiếp đến tài khoản trực tuyến của khách hàng, cho phép họ xem và theo dõi việc sử dụng năng lượng. Bằng cách hiểu rằng họ đang chi bao nhiêu tiền cho năng lượng, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng mọi người có thể kiểm soát lượng năng lượng họ sử dụng và tiết kiệm đáng kể cho hóa đơn hàng tháng của họ.Nếu bạn muốn hưởng lợi từ đồng hồ thông minh của chúng tôi, tất cả những gì bạn phải làm là biến chúng tôi thành nhà cung cấp năng lượng của bạn. Chuyển đổi rất đơn giản. Bước đầu tiên là nhấp vào nút “hiển thị giá” bên dưới để so sánh biểu giá của chúng tôi với biểu giá của nhà cung cấp hiện tại của bạn.Nếu bạn quyết định tiếp tục, hãy đăng ký bằng cách sử dụng biểu mẫu trực tuyến đơn giản của chúng tôi. Chúng tôi sẽ xử lý phần còn lại và cập nhật thường xuyên cho bạn về tiến độ. Không cần phải liên hệ với nhà cung cấp hiện tại của bạn.Nếu trong vòng 7 ngày kể từ ngày gửi biểu mẫu, bạn đổi ý về việc chuyển đổi nhà cung cấp năng lượng, đừng lo lắng. Chúng tôi cung cấp cho bạn khoảng thời gian tạm dừng 7 ngày, trong khoảng thời gian đó bạn có thể hủy đơn đăng ký của mình mà không bị phạt.Sẽ mất khoảng 5 tuần để chúng tôi hoàn tất quá trình chuyển bạn đến nguồn cung cấp của chúng tôi. Một tuần trước khi nguồn cung cấp của bạn đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ gửi email cho bạn để xác nhận ngày bắt đầu.Khi bạn đã trở thành khách hàng của chúng tôi, bạn sẽ được liên hệ qua điện thoại bởi một nhà lắp đặt địa phương để sắp xếp thời gian thuận tiện để lắp đồng hồ thông minh của bạn. Bạn sẽ cần ở nhà khi chúng được lắp đặt tại nhà của bạn. Sau khi chúng được cài đặt, bạn có thể kiểm tra việc sử dụng năng lượng của mình trực tuyến. Cho đến lúc đó, bạn có thể gửi các chỉ số hàng tháng trực tuyến để nhận được hóa đơn chính xác.

 

Jaxtina đã chia sẻ cho bạn Những phương pháp giúp cải thiện tốc độ đọc hiểu trong Toeic Reading. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học và thi Tiếng Anh của mình. Bạn đừng quên chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để nâng cao khả năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh nhé!

Nếu bạn muốn đi sâu hơn về luyện thi Toeic Reading thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại website của chúng mình hoặc gọi qua hotline tại các cơ sở của Jaxtina để được tư vấn ngay và luôn. 

Jaxtina chúc bạn học tốt!

Nguồn bài đọc được lấy từ Examenglish.com:

Bài đọc 1: https://www.examenglish.com/TOEIC/toeic_reading7.htm
Bài đọc 2: https://www.examenglish.com/TOEIC/toeic_reading7_2.htm

>>>> Tiếp Tục Với: Mẹo Để Học Thuộc Bảng Động Từ Bất Quy Tắc

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng