Menu

Luyện phản xạ Tiếng Anh hiệu quả với 4 mẹo đơn giản

Kỹ năng luyện phản xạ Tiếng Anh là kỹ năng quan trọng trong nghe – nói mà người học tiếng Anh từ đầu nên trau dồi. Đó là một kỹ thuật mà bạn có thể luyện tập ở nhà. Bài hướng dẫn được chia thành ba phần, hãy nghiên cứu kỹ chúng lần lượt để có thể sử dụng kĩ thuật này.

1. Phản xạ Tiếng Anh là gì?

Để nói tiếng Anh trôi chảy, chúng ta cần biết các từ và có thể sử dụng chúng trong câu theo đúng thứ tự, với cách phát âm đúng. Nhưng trong bài thi IELTS Speaking, chúng ta cần nhiều hơn thế, để đạt điểm cao chúng ta cần trả lời nhanh câu hỏi của giám khảo. Một câu hỏi vừa mới được đưa ra và thí sinh phải trả lời ngay! Chúng ta cần nhanh chóng suy nghĩ và quyết định những gì sẽ nói. Đây chính là phản xạ.

Luyện phản xạ Tiếng Anh

Phản xạ Tiếng Anh là gì?

Nói một cách đơn giản, quá trình này bao gồm:

 • Nghe một câu hỏi
 • Nhanh chóng lấy ý tưởng,
 • Sau đó nói ra ý tưởng đó một cách tự tin, nhanh chóng và chính xác

Như vậy, khi chuẩn bị cho IELTS speaking, chúng ta cần chuẩn bị trước rất nhiều ý tưởng, tập nhớ lại những ý tưởng đó và thực hành tư duy tại chỗ.

Bạn càng thực hành điều này, bạn sẽ càng giỏi phản xạ.

>>>> Xem Thêm: Nghe Chép Chính Tả Tiếng Anh (Dictation) Trình Độ Nâng Cao

2. 4 cách luyện phản xạ Tiếng Anh hiệu quả

Luyện phản xạ tiếng Anh là quá trình người nghe tiếp thu thông điệp từ người nói, sau đó nhanh chóng phản ứng lại trả lời người nói một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và chán nản khi phải tự học luyện phản xạ Tiếng Anh thì có thể áp dụng ngay 4 mẹo dưới đây:

2.1 Luyện phản xạ Tiếng Anh thông qua hình ảnh

Đối với người mới bắt đầu học thì việc luyện phản xạ Tiếng Anh thông qua hình ảnh là phương pháp học hiệu quả và tránh gây nhàm chán. Khi mới bắt đầu bạn chỉ cần mô tả lại những điều bạn thấy và nói ra thành lời nhanh nhất có thể.

Tiếp đến, bạn nên cố gắng miêu tả chi tiết hơn về những gì bạn nhìn thấy trên hình ảnh đó (hình ảnh này như thế nào, bạn thấy gì từ bức hình đó). Với cách học này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh một cách rất hữu hiệu.

2.2 Cách luyện phản xạ Tiếng Anh nhanh qua phim ảnh

Luyện khả năng phản xạ Tiếng Anh qua phim ảnh là phương pháp hiệu quả giúp bạn tăng khả năng của mình. Phương pháp này kết hợp vừa học vừa chơi, tránh sự nhàm chán khi học. Hãy chọn lọc những bộ phim bạn yêu thích với những câu thoại giao tiếp đơn giản hàng ngày. Chọn một nhân vật và học thuộc lời thoại, đóng vai người đó như trong phim.

Bạn cần nói theo những gì trong đoạn phim đó nói và hãy nhớ là nói theo đúng tốc độ, đừng vì không đọc kịp mà dừng lại. Với cách này bạn lên thực hiện lặp lại nhiều lần sẽ dễ học được phản xạ và hơn nữa ngữ điệu của bạn sẽ tiến triển một cách nhanh nhất.

2.3 Tạo ra đoạn hội thoại hoặc các tình huống

Với phương pháp luyện phản xạ Tiếng Anh này đầu tiên thì bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội, trên các kênh học tiếng anh video về các chủ đề hội thoại sẽ rất hữu ích cho bạn.

Sau đó bạn nên tự mình xây dựng tình huống giao tiếp đơn giản, khi đã quen với việc tự tạo ra các đoạn hội thoại hay tình huống thì bạn hãy phát triển nó ở mức cao hơn. Cách làm này sẽ giúp bạn luyện phản xạ nói tiếng Anh chuẩn xác, rõ nét và nhanh chóng.

2.4 Tìm một người bạn đồng hành

Việc tìm một người đồng hành không chỉ hỗ trợ bạn luyện tập giao tiếp Tiếng Anh hằng ngày mà còn giúp bạn tạo động lực kiên trì với việc học Tiếng Anh. Bạn cần chuẩn bị một vốn từ vựng Tiếng Anh đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản, sau đó chuyển sang các câu phức tạp và đòi hỏi tư duy nhiều hơn khi đã thành thạo. Việc lặp lại phương pháp này hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói và phản xạ Tiếng Anh, có thể vận dụng tư duy Tiếng Anh tốt hơn.

luyện phản xạ Tiếng Anh

Phương pháp luyện phản xạ Tiếng Anh

3. Những sai lầm khi luyện phản xạ Tiếng Anh

3.1 Không chú tâm đến cách phát âm

Thông thường trong các cuộc hội thoại việc bạn không phản xạ kịp là vì không hiểu câu hỏi của đối phương. Mặc dù các từ vựng đó có thể bạn đã biết nhưng nghe lại thấy vô cùng xa lạ, nguyên nhân là do bạn phát âm chưa đúng dẫn đến việc nghe nhưng không hiểu. Phát âm là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp và quyết định đến các kỹ năng khác, nhưng nhiều người lại không chú tâm đến làm cho việc luyện nghe, luyện phản xạ Tiếng Anh kém hiệu quả.

3.2 Luyện nghe nhưng không luyện nói

Phương pháp nghe thụ động đang được nhiều người áp dụng để cải thiện khả năng nghe hay khả năng phản xạ Tiếng Anh. Khi nghe như vậy, bạn sẽ vô thức quen với âm điệu của người bản xứ. Việc làm dụng phương pháp nghe này lâu dần bạn sẽ quên mất khả năng nghe hiểu. Thay vì vậy hãy lựu chọn những nguồn nghe có phụ đề, vừa nghe vừa bắt chước nói theo. Điều này vừa giúp bạn hiểu từ vựng nắm được nội dung, cải thiện kỹ năng nói và phản xạ tốt hơn.

3.3 Luyện nghe không đúng quy trình

Việc luyện nghe sẽ giúp cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh hiệu quả, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng nghe lúc nào cũng được và chưa có kế hoạch cụ thể, hình thành cho mình một thói quen hằng ngày. Bạn nên dành ra mỗi ngày ít nhất 30 phút để luyện tập kỹ năng nghe của mình.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 3 chiến lược để học ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc

4. Bài tập luyện phản xạ Tiếng Anh

Listen to the video, pause and repeat after sentences to prepare ideas about a modern city in advance. Then practice responding quickly to the question below. (Nghe video, tạm dừng và lặp lại sau các câu trong video để chuẩn bị trước ý tưởng về một thành phố hiện đại. Sau đó thực hành phản xạ nhanh câu hỏi bên dưới.)


Question:

Describe a city or country you most want to live in the future. 

You should say:

What is it

Where is it located

Why do you like it

Xem đáp án
 • I would like to tell you about Singapore, the city I want to live in the most in the future. It is one of the most populous metropolitan areas in the world.
  The most important reason I wish to settle down in Singapore is the co-existence of modern and traditional values. It’s the kind of city where the traditional Chinese red gates may well be found just next door to a glass skyscraper showcasing the finest 21st-century technology. Or where a quiet green lane lined with wooden low-rise houses and an old school tofu shop might sit just a short stroll from a neon-lit square packed with flickering.
  The hectic life in Singapore is also an irresistible attraction for young people. Singapore’s railway system seems like it was designed to win world records. It’s rare to find a location in the metropolitan area that can’t be reached with a train ride and a short walk.
  I feel that the city is moving toward the future. I believe Singapore will become a city that is full of surprises.
 • Dịch nghĩa:
  Tôi muốn kể cho các bạn nghe về Singapore, thành phố mà tôi muốn sống nhất trong tương lai. Đây là một trong những khu vực đô thị đông đúc nhất trên thế giới.
  Lý do quan trọng nhất khiến tôi muốn định cư ở Singapore là sự đồng hành của các giá trị truyền thống và hiện đại. Đó là kiểu thành phố nơi những cánh cổng màu đỏ truyền thống của Trung Quốc có thể được tìm thấy ngay bên cạnh một tòa nhà chọc trời bằng kính trưng bày công nghệ tốt nhất của thế kỷ 21. Hoặc nơi một con đường xanh yên tĩnh với những ngôi nhà thấp tầng bằng gỗ và một cửa hàng đậu phụ của trường học cũ có thể chỉ cách một quảng trường thắp đèn neon nhấp nháy một quãng tản bộ ngắn.
  Cuộc sống náo nhiệt ở Singapore cũng là một sức hút khó cưỡng đối với giới trẻ. Hệ thống đường sắt của Singapore dường như được thiết kế để giành các kỷ lục thế giới. Thật hiếm khi tìm thấy một vị trí trong khu vực đô thị mà không thể đến được bằng một chuyến tàu hỏa và một đoạn đi bộ ngắn.
  Tôi cảm thấy rằng thành phố đang hướng tới tương lai. Tôi tin rằng Singapore sẽ trở thành một thành phố đầy bất ngờ.

>>>> Đọc Ngay: Học Tiếng Anh Qua Thơ Hay Phần 1 | Anh Ngữ Jaxtina

Hy vọng những kiến thức luyện phản xạ Tiếng Anh mà Jaxtina cung cấp ở bài này bổ ích đối với bạn, giúp bạn hình thành thói quen luyện tập để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình! Đừng quên đến với Jaxtina, bạn sẽ có những khóa học IELTS chất lượng và hiệu quả nhất. Hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline hoặc tới trực tiếp cơ sở gần nhất để được tư vấn nhé.

>>>> Bài Viết Khác: Vì sao việc đặt câu với từ mới sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn?

5/5 - (1 bình chọn)