[Special Gift 2019] Học Tiếng Anh Hay, Bay Ngay Sang Thái
        Ưu đãi đặc biệt -30% học phí HCM!
        Ưu đãi 3.500.000đ Lộ Trình IELTS 6.5+ Tinh Gọn
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người mới bắt đầu.

Cách học từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều bạn bạn bảo học từ vựng khó, rồi thì học trước quên sau nhưng thực ra học từ vựng không hề khó, vấn đề là các bạn chưa có phương pháp và cách học từ vựng hiệu quả.

Dưới đây là 7 tuyệt chiêu học từ vựng sẽ giúp bạn học từ vựng siêu nhanh mà nhớ lâu, bạn hãy đọc và áp dụng để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng nhất nhé!

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-new

1. Kỹ thuật âm thanh tương tự

Cách học từ vựng tiếng Anh này siêu hay luôn. Nghe tên thì to tát nhưng không có gì khó. Khi học 1 từ mới, bạn liên tưởng cái âm thanh của từ đó với các âm trong tiếng Việt hoặc âm tiếng Anh mà bạn đã biết.
Ví dụ:

·  museum (bảo tàng – mìu dí ừm) => milk – dí – ừm =>1 đứa cầm hộp sữa vào viện bảo tàng dí mũi vào vật trưng bày vừa gật gù “ừm ừm” => hình ảnh fun và dễ nhớ.

·   satisfied (hài lòng) => xe – tít – fai => 1 đứa đi xe cười tít mắt vào vì lái bằng 5 (five) đầu ngón tay => hài lòng

* Note: cách này dễ nhớ nhưng nhiều khi có thể gây nhầm lẫn trong phát âm, các bạn cần tuyệt đối đọc theo cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.

2. Học bằng tưởng tượng hình ảnh, âm thanh, chuyển động

Tưởng tượng hình ảnh, âm thanh, chuyển động trong lúc đọc to từ vựng lên (theo audio). Bạn dùng từ điển Lạc Việt, Lingoes hay Oxford (cài đặt về máy) hoặc dùng từ điển online tratu.soha.vn hoặc 6.vndict.net => các loại từ điển có audio để vừa nhìn nghĩa, phiên âm lại vừa có âm thanh. Bạn đọc theo 10 – 20 lần. Vừa đọc bạn vừa tưởng tượng hình ảnh liên quan đến từ đó.

Ví dụ: các động từ cut (cắt),run (chạy), fall (rơi), fly (bay), approach (tiến lại), expand (mở rộng), ect. Các bạn vừa đọc vừa tưởng tượng hình ảnh và âm thanh + chuyển động trong đầu trong lúc đọc to từ lên.Tính từ happy (hạnh phúc), sad (buồn), bored (chán), crazy (điên rồ), intelligent (thông minh), extraordinary (bất thường), ect => tưởng tượng ra một nét mặt và một trạng thái cảm xúc đi kèm.

Dễ hay khó nhỉ? Easier said than done – Nói dễ hơn làm. Nhiều bạn bảo tưởng tượng thế rất khó, nhưng thực ra là do bình thường mình hay lười nghĩ và không chịu tưởng tượng => các liên kết tưởng tượng trong não sắp đứt hết rồi (I’m kidding :d). Cứ thử với một vài động từ xem, bạn sẽ thấy nó thực ra rất đơn giản, mà lại nhớ lâu => tiết kiệm thời gian. Học tiếng Anh theo cách này ngoài nhớ từ vựng còn rèn luyện trí nhớ, trí tưởng tượng, nói chung là phát triểnn hiều kỹ năng hay ho khác chứ không chỉ có tiếng Anh => Super hay luôn.

3. Google

Bạn google từ ra một loạt hình ảnh và các bài báo, cố gắng xem và đọc càng nhiều càng tốt.

Ví dụ: bạn thử tra từ intelligent => 243.000.000 kết quả tìm kiếm, có ngay phần giải thích bên dưới:
in·tel·li·gent
inˈteləjənt/
– adjective
– having or showing intelligence, especially of a high level.
– synonyms: clever, bright, brilliant, quick-witted, quick on the uptake, smart,canny, astute, intuitive, insightful, perceptive
Rồi, giờ click vào 1 bài báo bất kỳ có tiêu đề bạn quan tâm (dành cho các bạn có lượng từ vựng kha khá, bạn nào mới học từ vựng có thể bỏ qua bước này). Thử click vào bài: Common traits of intelligent people => Đọc, đọc, đọc. Đọc lướt hoặc đọc kỹ tùy bạn, miễn là mình nhớ nghĩa của từ đó trong một bối cảnh. Ngoài ra, bạn còn học được nhiều từ khác nữa.
Tiếp tục click vào phần hình ảnh, oh wow, rất nhiều hình ảnh thú vị+ quotes hay. Bạn cứ click và xem càng nhiều càng tốt nhé.

4. Flashcard + Notepad

Cách học từ vựng tiếng Anh này khá hiệu quả, mà không mất thời gian lắm. Mỗi ngày bạn làm 5 flashcard/notepad với những từ khó thôi, tránh nản.

Flashcard: 1 tấm bìa cứng 2 mặt: 1 mặt từ vựng, cách phát âm, hình ảnh + 1 mặt nghĩa, đặt câu.

Có những phần set up sẵn cái flashcard này. Bạn check trang quizlet.com  hoặc memrise.com nhé, ở đó có những chương trình cài sẵn làm flashcard, chỉ việc làm online xong in ra thôi.

– Notepad: tương tự flashcard, nhưng làm 1 mặt, để dán khắp nhà, hoặc có thể dùng notepad treo lơ lửng trên màn hình máy tính (fun, right?)

5. Phân loại từ

(Bước này dành cho các bạn thích tỉ mỉ và chăm chỉ chút, bạn nào thích học theo cảm hứng và không thích quy củ thì có thể bỏ qua nhé)

Bạn phân loại các từ ra thành các categories khác nhau, note vào những mục riêng trong cuốn sổ của mình, tô màu mè vẽ vời càng sinh động càng tốt.
Ví dụ: Foods, animals, furniture, fruit, clothes, agriculture , technology…
Trong mỗi category sẽ là những từ vựng thuộc chủ đề đó, kèm theo hình ảnh tự vẽ ra nhé. Ví dụ:
FRUIT: mango, longan, rambutan, orrange, apple, lemon, mangosteen, strawberry…
ANIMAL : dog, duck, deer, fish, rabbit, spider, mosquito, cat, hyena, hippopotamus, rhinoceros, giraffe, crocodile,alligator..

* Note: cách phân loại từ này áp dụng cho những từ vựng ở mức độ cơ bản đến trung bình.

6.  Đặt câu đơn giản

Cố gắng đặt 1 câu đơn giản nhất với từ vựng đó và chép vào 1 cuốn vở.

Ví dụ: rain. Đọc kiểu rei-n => rên. Việc đầu tiên khi học từ này là? Tưởng tượng trời mưa mình ngồi co ro 1 góc rồi vừa run vừa rên:)) Đại loại thế, làm sao để bạn liên tưởng đến hình ảnh và âm thanh càng hài hước và dễ nhớ càng tốt. Tiếp theo làm gì nhỉ? Google.Flashcard/notepad. Phân loại. Okay, done, giờ làm gì tiếp theo?

=> Đặt các câu đơn giản với từ đó

– It’s raining heavily
– The rain is heavy
– It’s raining cats and dogs (trời mưa như chó với mèo? Mưa to, chó mèo không có chỗ chơi ngồi cắn nhau :v)

7. Học từ vựng theo kiểu người Do Thái

“Luyện siêu trí nhớ từ vựng” là điều mà người ta hay nói về phương pháp này.

Phương pháp này là cách lồng ghép các cụm từ của các ngôn ngữ khác nhau. Với người Việt,mình sẽ lồng ghép các cụm từ tiếng Anh đã biết và các cụm tiếng Việt (mà mình chưa biết cụm từ tiếng Anh là gì), sau đó nghe bản gốc và nói to các cụm tiếng Việt thành tiếng Anh. Sau khoảng 10 phút bạn sẽ nhớ ít nhất 5 cụm từ mới.

Ví dụ: (copy +mix)

Một đoạn hội thoại lồng ghép tiếng Anh và Việt như sau:

This is hộp thư thoại of Jaxtina English Center. I will không có ở văn phòng all week at một hội nghị giáo viên. If it is một tình huống khẩn cấp, please call trợ lý giáo vụ của tôi Ms. Linda theo số máy lẻ 218. Ms. Linda will phụ trách all of công việc hàng ngày của tôi until I’m trở lại văn phòng this weekend. If you need my các câu trả lời cá nhân before the end of the week, đừng ngại gửi cho tôi an email at jaxtinaenglish@gmail.com. I’ll trả lời cho you sớm nhất có thể. Thank you.

Sau đó, học các cụm từ như sau:

–  Hộp thư thoại – the voice mail

– Không có ở văn phòng – be out of the office

– Hội nghị (họp) giáo viên – a teachers’ conference

– Một tình huống khẩn cấp – an emergency

– Trợ lý giáo vụ của tôi – my teaching assistant

– Theo số máy lẻ – at extension

– Phụ trách – take care of

– Các công việc hàng ngày của tôi – my daily works

– Trở lại văn phòng – back in the office

– Các câu trả lời cá nhân – personal responses

– Đừng ngại gửi tôi – feel free to send me

– Trả lời cho – reply to

– Sớm nhất có thể – as soon as possible

Interesting, isn’t it? Thú vị không nhỉ? 

Trên đây là 7 cách (bước) học từ vựng tiếng Anh thú vị, đơn giản và hiệu quả để học bất cứ từ mới tiếng Anh nào. Bạn có thể học 50 – 100 từ một ngày (như mình ngày mới học tiếng Anh). Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên học từ từ để còn sử dụng, mỗi ngày 5 – 10 từ mới thôi nhé.

Và điều không thể thiếu sau khi học từ mới là gì nhỉ? Thực hành luôn!

Nên nhớ rằng: Tiếng Anh là công cụ, và học từ để dùng, không phải để biết. Bạn nên tham gia 1 lớp học hoặc 1 Club tiếng Anh hoặc tìm một bạn nào để thực hành nói cùng, nếu không thì ít ra bạn cũng phải thực hành đọc và nói 1 mình hàng ngày để có cơ hội sử dụng từ mới học, nếu không từ vựng sẽ thành từ chết => Lãng phí thời gian và công sức.

Bạn ạ: Life is too short – Cuộc đời quá ngắn, để chúng ta mất hàng chục năm học tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp được. Thực ra chỉ cần biết khoảng 500 từ vựng cơ bản, nhớ và dùng+ các cấu trúc câu đơn giản là giao tiếp được ổn rồi. Hãy tham gia test trình tiếng Anh online miễn phí tại đây để có kế hoạch học tiếng Anh ngay hôm nay bạn nhé!

nut-dang-ki-tuan-anh-2

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

(Đăng ký ngay để trả nghiệm hệ thống học tiếng Anh giao tiếp đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ... )

X