Menu

Cách “chữa cháy” khi gặp câu hỏi lạ trong Ielts Speaking

Nếu bạn đang lo lắng rằng mình sẽ phải đối mặt với các câu hỏi lạ trong kì thi IELTS Speaking và đang tìm kiếm các mẹo thi IELTS Speaking khi gặp những câu hỏi này thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé. Jaxtina hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn trong ngày thi của mình. Mỗi phần của IELTS Speaking có hình thức thi khác nhau, vì vậy dưới đây trung tâm luyện thi IELTS Jaxtina sẽ đưa ra cách chữa cháy phù hợp trong mỗi phần của IELTS Speaking.

Part 1 và Part 3: Tạm dừng một chút để suy nghĩ

Sẽ không có ảnh hưởng gì khi thí sinh tạm dừng một chút để suy nghĩ về những gì cần nói. Tất cả chúng ta đều phải làm điều đó để xử lý các câu hỏi lạ. Thay vì im lặng suy nghĩ bạn nên sử dụng các cụm từ sau để có thêm thời gian suy nghĩ trong bài thi Speaking:

That’s an interesting question. (Đó là một câu hỏi thú vị)

I have never thought about that, but… (Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó, nhưng …)

Let me see! (Để tôi xem nào!)

That’s a good point. (Đó là một điểm hay.)

That’s a difficult question, but I’ll try and answer it. (Đó là một câu hỏi khó, nhưng tôi sẽ cố gắng và trả lời nó.)

Let me think about that for a second. (Hãy để tôi nghĩ về điều đó trong một giây.)

>>>> Xem Chi Tiết: Luyện đề IELTS | Trọn bộ đề thi IELTS mới nhất [Tải miễn phí]

Part 2: Chọn một thứ dễ nhất mà bạn có thể miêu tả

Thí sinh cần nhớ rằng với bất cứ thứ gì bạn chọn để làm câu trả lời, bạn phải nói về nó trong khoảng 2 phút nếu muốn đạt được điểm cao. Vì vậy, với các câu hỏi lạ, hãy khôn ngoan và chọn một thứ gì đó bạn có thể miêu tả một cách dễ dàng.

Dưới đây là một số chủ đề tương đối lạ trong Part 2. Hãy đọc phần ‘Tips’ dưới mỗi câu hỏi để có thể sẵn sàng cho những chủ đề này nếu gặp chúng trong bài thi IELTS Speaking.

 

1. Describe a law which you think is good.

You should say:

what kind of law it is

when you first heard of the law

how the law is upheld

and explain why you think it is a good law

 

Tips:

Nếu bạn không biết nhiều về law (luật), hãy chọn một luật đơn giản, chẳng hạn như helmet law (luật đội mũ bảo hiểm) quy định người đi xe máy và đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm hoặc luật tham gia chương trình giáo dục bắt buộc ở cấp tiểu học và trung học cơ sở để tránh trẻ bỏ học và đảm bảo các em được hưởng một nền giáo dục cơ bản, vững chắc.

 

2. Describe a decision which you have made that you feel was wrong.

You should say:

what the decision was

why you made that decision

why you think it was the wrong decision to make

and explain how you would alter that decision if you could

 

Tips:

Đây có thể là một decision (quyết định) tệ liên quan đến kỳ nghỉ bạn chọn, công việc bạn đã làm, lời khuyên bạn cho ai đó hoặc thậm chí chỉ đơn giản là một quyết định sai lầm mà bạn đã phạm phải khi đang nấu ăn.

3. Describe a journey you have taken that didn’t go as you had planned.

You should say:

where you were going

who you were travelling with

how you were travelling

what went wrong

and explain what you would have done differently.

 

Tips:

Đây là một chủ đề không chỉ lạ mà còn khó, vì bạn không chỉ cần nghĩ ra một journey (hành trình) mà còn cần chú ý đến các thì ngữ pháp mà bạn sử dụng. Chủ đề này sẽ yêu cầu bạn sử dụng câu điều kiện loại 3 cho phần ‘what you would have done differently’ khi thể hiện sự hối tiếc (if I had known …, I wouldn’t have …). Hãy cố gắng bám vào một câu chuyện đơn giản về một lần khi bạn có một chuyến du lịch nhưng đã mua nhầm vé hoặc gặp sự thay đổi về lịch trình bất ngờ gây ra sự cố.

>>>> Đọc Thêm: Paraphrase là gì? Cách áp dụng kỹ năng Paraphrasing trong bài thi IELTS Speaking

Bài tập

Bây giờ thì hãy thử khả năng ứng biến của bạn khi gặp một chủ đề mà có thể là bạn không quen thuộc bằng bài luyện tập dưới đây nhé.

Practice. Plan your ideas and answer topic 3. (Lên ý tưởng và trả lời chủ đề 3 bên trên.)

_____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Click to see the answer:

 • This question reminds me of a failed solo trip I planned. After being inspired by various YouTube travel bloggers, I decided to cross it off my bucket list and made my reservations for the Andaman and Nicobar Islands.
  I booked my trip from Delhi to Port Blair, where I planned to stay in a hotel to rest before heading out to see the sights. It was a four-day excursion, and my plan was to visit Port Blair, the Havelock Islands, and the Neil Islands before returning to Port Blair.
  Everything was going as planned until I arrived at my destination. It was the climate of the place that didn’t suit me and I started to feel nauseous as soon as I landed. When I looked for my medical kit, I noticed that it was missing. I somehow reached my hotel by booking a cab where I found a Wi-Fi connection as there were network issues in the entire area. After contacting my family and telling them about my whereabouts, I went to see a local doctor and on my way back I lost my wallet. After pleading to some of the locals and telling them about my situation, they helped me reach the hotel.
  I learned quite a lot from the mistakes I made. Though I faced many hurdles during my journey, I realized that due to my carelessness and irresponsibility, I spoiled most of the enjoyable part of my first solo-trip. Had I been more cautious and accountable towards my bookings and carrying my medicines, it would have been a more gratifying experience.
 • Dịch nghĩa:
  Câu hỏi này làm tôi nhớ đến chuyến du lịch một mình thất bại mà tôi đã lên kế hoạch. Sau khi được truyền cảm hứng từ các blogger du lịch khác nhau trên YouTube, tôi quyết định thực hiện chuyến đi vốn nằm trong danh sách những việc muốn làm trong đời của tôi và đặt chỗ ở Quần đảo Andaman và Nicobar.
  Tôi đã đặt chuyến từ Delhi đến Port Blair, nơi tôi dự định ở trong một khách sạn để nghỉ ngơi trước khi ra ngoài tham quan. Đó là một chuyến du ngoạn kéo dài bốn ngày, và kế hoạch của tôi là đến thăm Port Blair, quần đảo Havelock và quần đảo Neil trước khi quay trở lại Port Blair.
  Mọi thứ diễn ra như kế hoạch cho đến khi tôi đến đích. Đó là khí hậu của nơi đó không phù hợp với tôi và tôi bắt đầu cảm thấy buồn nôn ngay khi hạ cánh. Khi tôi tìm bộ y tế của mình, tôi nhận thấy rằng nó đã bị thiếu. Bằng cách nào đó, tôi đã đến được khách sạn của mình bằng cách đặt một chiếc taxi, nơi tôi tìm thấy kết nối Wi-Fi vì có sự cố mạng trong toàn bộ khu vực. Sau khi liên lạc với gia đình và cho họ biết về nơi ở của tôi, tôi đã đến gặp một bác sĩ địa phương và trên đường về tôi bị mất ví. Sau khi cầu xin một số người dân địa phương và nói với họ về hoàn cảnh của tôi, họ đã giúp tôi đến được khách sạn.
  Tôi đã học được khá nhiều điều từ những sai lầm mà tôi đã mắc phải. Mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại trong cuộc hành trình của mình, nhưng tôi nhận ra rằng do sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm của mình, tôi đã làm hỏng hầu hết phần thú vị của chuyến đi một mình đầu tiên của mình. Nếu tôi thận trọng và có trách nhiệm hơn đối với việc đặt phòng và mang theo thuốc của mình, đó sẽ là một trải nghiệm hài lòng hơn.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Những cụm từ thông dụng trong Ielts Speaking bạn cần biết

Jaxtina hy vọng bạn sẽ thấy kiến thức học được từ bài này bổ ích và ngày càng chăm chỉ luyện tập để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình!

Đừng quên đến với Jaxtina, bạn sẽ có những khóa học IELTS chất lượng và hiệu quả nhất. Hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline hoặc tới trực tiếp cơ sở gần nhất để được tư vấn nhé. 

Chúc bạn học tiếng Anh thành công!

>>>> Bài Viết Khác: 6 Bí quyết đạt điểm cao trong Ielts Speaking – Jaxtina English Center

5/5 - (1 bình chọn)