Menu

Bí quyết Luyện Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng cuộc sống của bạn sẽ thú vị và tuyệt vời thế nào khi bạn nghe tốt tiếng Anh không? Đó là những lần bạn sẵn sàng tự tin khi giao tiếp với đối tác nước ngoài; bạn có cơ hội học hỏi từ những giáo sư, chuyên gia hàng đầu trên thế giới; bạn đạt điểm cao trong các chứng chỉ và hàng loạt cơ hội nghề nghiệp mở ra trong cuộc đời bạn;… Nhưng đấy là nếu bạn nghe được tiếng Anh một cách thành thạo. Bạn chùn bước? Đừng lo bởi với bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu tất cả đều nằm trong khả năng của bạn.

Bạn nên biết rằng những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều nan giải. Không ít bạn đã nản ngay sau khi nghe vài một vài audio; cũng không ít bạn nghe liên tục một thời gian dài nhưng nghe chỉ là nghe mà không hiểu được; và nguy hiểm nhất là những bạn trì hoãn kế hoạch bắt đầu luyện nghe tiếng Anh của mình,… Bạn có biết những lý do đó khiến bạn ngày càng tự ti với khả năng học hỏi một ngôn ngữ mới cũng như tiếng Anh của mình. Càng không loại trừ được cảm giác sợ hãi, tuột tinh thần khi tiếp xúc với tiếng Anh và mang theo tư tưởng chán nhất trên đời rằng mình không bao giờ học được tiếng Anh.

Hãy gạt qua sự ủ ê đó và lắng nghe những bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành cho những bạn mới bắt đầu nhé.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

  1. Chọn chủ đề mình quan tâm để nghe:

Giả sử nhé, bạn rất thích nấu ăn – hãy chọn một video dạy nấu món Âu do người nước ngoài hướng dẫn để nghe thử. Kết thúc video này, bạn vừa học hỏi thêm cách nấu một món ăn ngon dành cho gia đình vừa nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Một cách học đáng để bạn thử nghiệm đúng không?

  1. Chọn nguồn nghe tiếng Anh phù hợp với khả năng:

Tại sao lại phải lựa chọn mà không lấy ngay những bài nghe với nội dung nâng cao? Việc học từ những bài nghe ngắn, đơn giản là gặp lại những âm điệu, từ vựng bạn đã học qua và gặp nhiều lần sẽ tránh làm các bạn nản lòng hơn so với việc gặp các từ ngữ chuyên môn khó nhận diện hoặc không biết nó là gì.

Các bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại đây.

  1. Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện nghe:

Vừa mới bắt đầu học tiếng Anh, khá nhiều bạn hừng hực khí thế ngồi thiền nghe mấy tiếng liền. Khi hứng khởi đi qua, thời gian học tập đó giảm dần giảm dần về đến không.

Thay vì thế bạn hãy khởi đầu một cách từ từ nhưng đạt hiệu quả cao hơn bằng cách: Dành 15’ – 20’ mỗi ngày trong vòng 1 tuần chẳng hạn để tạo thói quen. Bốn tuần tiếp theo nâng lên 30’ và các tháng sau bạn nâng dần thời gian học tập đó lên song song với độ khó nội dung luyện tập.

  1. Đừng ngại nghe lại một bài trong nhiều lần:

Bạn không thể vừa nghe một lần đã hiểu ngay, hiểu hết những gì có trong bài được nhất là với những bạn mới bắt đầu học. Hãy tập trung nghe châm đến khi bạn có thể hiểu hoặc đoán được người ta đang nói gì, thậm chí là ghi chép ra để xem lại từ vựng nào bạn chưa biết nhé.

Quá trình luyện nghe một cách kiên trì lâu dần sẽ giúp bạn nâng cao không chỉ kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn mang lại cho bạn những lợi ích hữu ích vô cùng như vốn từ vựng, cách phát âm, cách viết câu tiếng Anh,… Vậy thì cùng Jaxtina English bắt đầu luyện nghe với khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu nhé. Các bạn có thể tham khảo thông tin tại : https://jaxtina.com/khoa-hoc/khoa-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau/