Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Các bí quyết để miêu tả tranh trong Question 3

5/5 - (2 bình chọn)

Đối với dạng bài miêu tả tranh trong Question 3 TOEIC Speaking, thí sinh không chỉ miêu tả tranh một cách rõ ràng và chính xác mà phải có khả năng logic, tổng hợp thông tin phù hợp cho phần nói. Nhưng bạn biết đấy, thời gian trả lời của dạng bài này được rút từ 45 giây xuống 30 giây/ câu và đồng thời số câu sẽ được tăng thêm một câu (câu hỏi số 4) (theo format chính thức được áp dụng từ ngày 07/08/2021). Chính điều này cũng sẽ khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình phát triển ý tưởng một cách mạch lạc, do đó trong bài viết dưới đây, Jaxtina sẽ chia sẻ các bí quyết để miêu tả tranh trong Question 3 thật dễ dàng và hiệu quả nhé.

bí quyết miêu tả tranh trong question 3

Tham khảo các bí quyết miêu tả tranh trong question 3 của Jaxtina dưới đây

Bí quyết 1: Liệt kê ra giấy ít nhất 5 từ khóa trong khoảng thời gian chuẩn bị bài nói

Vì thời gian chuẩn bị rất ít trong khi đó thời gian trả lời là 30 giây do đó bạn không thể tập nói hoàn chỉnh trước khi được ghi âm trong phần thi. Vậy nên, trong thời gian ngắn ngủi này, bạn nên cố gắng suy nghĩ khoảng 5 từ trọng tâm liên quan đến bức tranh. Những từ này sẽ giúp bạn tránh dừng để suy nghĩ mất thời gian trong 30 giây trả lời.

miêu tả tranh

Ví dụ:

Bạn có thể ghi chú 5 từ khóa sau: 

– one man/ dad and two boys

– go to a picnic

– eat sandwiches

– sit on the carpet

– have a good/ happy time.

Bí quyết 2: Miêu tả tổng quát và chi tiết mỗi phần của bức tranh

Để giúp giám khảo dễ hình dung ra bức tranh, bạn không nên mô tả sơ sài các phần của bức ảnh rồi quay lại mà thay vào đó chúng ta nên miêu tả đầy đủ một phần, cả tổng quát và chi tiết, rồi mới chuyển sang phần tiếp theo.

Bí quyết 3: Luyện tập và cố gắng thành thạo các bước miêu tả mỗi thể loại ảnh

Ở bí quyết 1, Jaxtina có đề cập đến 5 từ khóa sẽ giúp bạn không phải mất thời gian dừng lại để suy nghĩ ý nói khi miêu tả. Nhưng để miêu tả tốt hơn, bạn cũng nên nắm vững các bước miêu tả một bức tranh như sau:

bí quyết miêu tả tranh trong toeic

[Câu mở đầu] Miêu tả nơi chốn hoặc đối tượng trung tâm

Ví dụ: This picture shows a business meeting with six people.

[Nội dung chính 1] Nêu đối tượng trung tâm và miêu tả chi tiết về đối tượng đó

Ví dụ: There is one man wearing a shirt and glasses. One woman wearing a cardigan has a laptop, and it looks like she’s showing some information to other people. Behind the woman are one man and one woman, and they appear to be talking to each other. In addition, there is a woman wearing a black track jacket behind the sofa.

[Nội dung chính 2] Miêu tả đối tượng phụ

Ví dụ: Behind the man wearing a red sweater, I can see potted plants on the white shelf.

[Kết thúc] Nêu suy nghĩ cá nhân hoặc bình luận về bầu không khí chung

Ví dụ: I think they are concentrating hard and talking about some problems.

>> Có thể bạn quan tâm khóa học Toeic cam kết chất lượng tại Jaxtina

Bí quyết 4: Bạn nên sử dụng nhiều loại câu khi miêu tả

Nếu bạn chỉ sử dụng câu đơn trong bài nói, bạn sẽ bị đánh giá là “nghèo nàn” về cấu trúc.

Ví dụ:

Đoạn miêu tả chỉ sử dụng câu đơn (1) Đoạn miêu tả sử dụng nhiều loại câu (2)
There is a man. He is wearing a shirt and glasses. Next to him I also can see one female. She is wearing a cardigan and has a laptop. And there are one man and one woman behind her. There is one man wearing a shirt and glasses. One woman wearing a cardigan has a laptop, and it looks like she’s showing some information to other people. Behind the woman are one man and one woman, and they appear to be talking to each other.

 

=> Bạn có thể thấy, cách miêu tả (1) quá sơ sài và các câu không có sự liên kết. Trong khi đó, nếu chúng ta sử dụng đa dạng các câu như ở cách (2) thì bài nói sẽ trở nên súc tích và đầy đủ hơn.

Bây giờ chúng ta hãy luyện tập bằng việc mô tả bức tranh dưới đây để vận dụng các bí quyết trên nhé!

miêu tả tranh trong toeic speaking

Hướng dẫn trả lời và Đáp án

 • >> Chuẩn bị trước khi trả lời
 • 1. Xác định phương thức miêu tả
 • Bức ảnh này miêu tả một khung cảnh rộng lớn và không có nhân vật trung tâm. Ở đây, tiền cảnh và hậu cảnh được phân biệt rất rõ ràng, do đó bạn nên miêu tả tiền cảnh trước và hậu cảnh sau.
 • 2. Nghĩ ra các từ hoặc cụm từ trung tâm
 • => intersection, crosswalk, crossing the street, traffic light, a white car has stopped, signboards, tall and large buildings.
 • >> Trả lời 30 giây
 • 1. Nói khái quát về bức ảnh 
 • Bức ảnh này mô tả về quang cảnh ở thành phố. Bạn nên nói về quang cảnh chung, ví dụ đây là cảnh thành phố với xe cộ, giao lộ, nhà cửa, nhiều người đi lại.
 • => This is a picture of a typical city scene with people and tall buildings.
 • What we can see in the picture is a street intersection with a crosswalk.
 • 2. Miêu tả cụ thể về tiền cảnh
 • Ở tiền cảnh, bạn có thể thấy có vài người đang băng qua đường ở vạch dài dành cho người đi bộ, có một chiếc xe ô tô màu trắng đang dừng lại phía trước.
 • => Some people are crossing the street and all of them are wearing winter clothes like coats. Next to the people, there is one white car stopped at the intersection.
 • * Phương pháp miêu tả cụ thể:
 • + Dùng tính từ chỉ số lượng như a few, some, several, many, v.v. vào vị trí phù hợp.
 • => There are some pedestrians crossing the road.
 • + Dùng tính từ chỉ màu sắc để làm cho các hình ảnh được miêu tả trở nên sinh động hơn.
 • => I can see a red signboard above.
 • 3. Miêu tả cụ thể về hậu cảnh
 • Ở hậu cảnh, bạn có thể thấy hình ảnh nhiều chiếc ô tô và nhiều tòa nhà cao tầng.
 • => In the background of the picture, there are many tall buildings and cars.
 • The tallest building looks like a company. There are some sign boards hanging on the road.
 • 4. Kết thúc bằng ý kiến cá nhân
 • Nếu bạn thêm vào cảm nhận cá nhân hoặc nhận định chung về bầu không khí của bức tranh thì việc miêu tả sẽ sinh động hơn. Bức ảnh này tạo cảm giác nhộn nhịp của đời sống ở một thành phố lớn.
 • => This picture looks like the downtown area of a big city because there are means of transportation, people and buildings. I think it’s probably a big city because of the tall buildings and wide roads.
 • Đáp án của Jaxtina:
 • What we can see in the picture is a street intersection with a crosswalk. In the foreground of the picture, I can see a few people crossing the street and all of them are wearing winter clothes like coats. Next to them, there is one white car stopped at the intersection. In the background of the picture, there are many tall buildings and trees on the road. The tallest building looks like a company. There are many signboards hanging above. All in all, this picture looks like the downtown area of a big city because there are many means of transportation, people, and large buildings.
 • (Những gì chúng ta có thể thấy trong hình là một ngã tư đường phố với vạch qua đường. Ở tiền cảnh của bức tranh, tôi có thể thấy một vài người băng qua đường và tất cả họ đều mặc quần áo mùa đông như áo khoác. Bên cạnh họ, có một chiếc ô tô màu trắng dừng ở ngã tư. Hậu cảnh của bức tranh là rất nhiều nhà cao tầng và cây cối trên đường. Tòa nhà cao nhất trông giống như một công ty. Có rất nhiều biển hiệu được treo phía trên. Nói chung, bức tranh này trông giống như khu vực trung tâm của một thành phố lớn vì có nhiều phương tiện giao thông, người dân và các tòa nhà lớn.)

 

>> Mời bạn xem thêm: khóa học tiếng Anh giao tiếp đặc biệt tại Jaxtina

Trên đây là các bí quyết giúp bạn miêu tả một bức tranh ở Question 3 TOEIC Speaking đầy đủ và chính xác. Jaxtina khuyên bạn hãy luyện tập miêu tả thật nhiều các loại bức tranh và sử dụng đa dạng các cấu trúc để bài nói thêm sinh động và gây ấn tượng với giám khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tự tin vượt qua dạng bài này một cách dễ dàng và đạt điểm cao. Nếu bạn thấy bài này có ích thì hãy chia sẻ với bạn bè cùng học nhé. 

Chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

Nguồn sách tham khảo: TOMATO TOEIC SPEAKING FLOW

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí  * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


  5/5 - (2 bình chọn)