Menu

5 cách học tiếng Anh sai lầm nhất khiến bạn học mãi vẫn “dốt”

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình học tiếng Anh rất chăm chỉ nhưng mãi chẳng “khá” nổi? Có thể là do cách học tiếng Anh của bạn có vấn đề. Phương pháp học sai thực sự rất nguy hiểm, nó sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian mà những gì nhận lại chẳng được bao nhiêu.

Dưới đây là tổng hợp 5 sai lầm mà người học tiếng Anh hay mắc phải, khiến cho trình độ bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ.

Học ngữ pháp điên cuồng

Bạn có bao giờ hoang mang trong khi “ngụp lặn” trong những công thức ngữ pháp khô khan? Bạn có bao giờ cảm thấy chán nản khi phải cầm cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh dầy cộm? Bạn nghĩ chỉ cần cày “ngữ pháp” là có thể học được tiếng Anh?

Nếu câu trả lời là CÓ thì đây chính là sai lầm đầu tiên giải thích vì sao tiếng Anh của bạn cứ mãi ở một chỗ, vì sao bạn không thể giao tiếp tự nhiên như những người khác được.

cach-hoc-tieng-anh-1

Mất nhiều thời gian học ngữ pháp mà không trau dồi kỹ năng như ngữ âm, nghe, nói sẽ khiến cho việc học của bạn cứng nhắc, nhàm chán. Trong lúc nói thì mải lắp ghép câu cho đúng nên cũng chẳng giao tiếp hiệu quả, cứ mãi nghĩ về ngữ pháp trong khi người đối diện đã mất hết kiên nhẫn.

Học từng từ đơn lẻ

Phương pháp học từ vựng từ thời phổ thông của bạn, giáo viên thường cho bạn viết từ mới ra bảng, đọc theo rồi ghi chép vào quyển vở và bài tập về nhà là viết nhiều lần vào giấy rồi học thuộc nghĩa một cách khô khan.

Bạn ngạc nhiên khi mình nhớ từ rất nhanh, nhớ một lúc nhiều từ và trong thời gian ngắn. Nhưng bạn có nhận ra rằng đã rất nhiều lần mình chán ngán với những lần “ngốn” từ, nhớ nhanh mà quên thì cũng rất nhanh. Để rồi đến khi gặp lại từ đó bạn chỉ nhớ là hình như mình học rồi nhưng chả hiểu nghĩa là gì, khi giao tiếp thì càng như chẳng quen biết gì từ đó luôn.

cach-hoc-tieng-anh-2

Thành tích của bạn chỉ là những quyển vở dày cộm từ mà có khi sau này nhìn lại bạn càng hoang mang hơn khi nhận ra mình chả nhớ hết được từ đã từng ghi ở đó. Càng ngày bạn càng thấy từ vựng tiếng Anh thật nhiều và mình chẳng có năng khiếu ngoại ngữ, từ đó đâm ra chán nản rồi bỏ cuộc.

Phải tìm được hứng học tiếng Anh

Bạn luôn ngụy biện rằng mình chẳng có hứng thú nào để học tiếng Anh cả, bạn cần một nơi để tìm cảm hứng cho mình. Nhưng bạn không biết rằng, cảm hứng chẳng bao giờ đến trong lúc bạn đi chơi, trong lúc bạn than thở hay làm những việc khác mà không phải học tiếng Anh. Cảm hứng chỉ đến trong quá trình bạn vừa học vừa đi tìm nó.

Còn nếu bạn yêu cầu một nơi nào đó, một ai đó tạo cảm hứng học cho bạn thì sẽ có thôi, bạn sẽ nhận ra mình yêu tiếng Anh hơn, hứng thú với nó hơn. Nhưng nếu sự yêu thích đó không đi kèm với tính kỷ luật thì bạn khó lòng mà theo đuổi được đến cùng. Có thể ngay lúc đó bạn hào hứng, dành rất nhiều thời gian để học nhưng qua thời gian niềm yêu thích nguội dần, bạn bỏ dở thì tất cả sẽ quay về con số 0 ban đầu.

Vì vậy, đừng tự ngụy biện cho cảm hứng của mình nếu như không muốn cả đời này bạn ngồi đợi nó để có thể học được tiếng Anh, vì nó chẳng đến đâu.

cach-hoc-tieng-anh-3

Im lặng học tiếng Anh

Đã bao giờ bạn tự hào về điểm số tiếng Anh ở trường cao ngất ngưởng, các bài tập ngữ pháp, đọc hiểu, điền từ… chưa bao giờ làm khó được bạn. Bạn tự hào rằng tiếng Anh của mình rất tốt. Nhưng đến khi giao tiếp  thì lóng ngóng, vụng về, thốt mãi chẳng nên lời.

Đây có phải là cách học tiếng Anh của bạn: đóng cửa ngồi vào bàn cắm cúi học tiếng Anh trong im lặng, mắt và tay chăm chú làm bài tập, miệng chẳng nói, tai chẳng nghe nhiều?

Việc luyện tập chăm chỉ các bộ đề, các bài tập trong sách sẽ khiến cho bạn dễ dàng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng khi giao tiếp bạn chẳng có phản xạ gì, vì vốn dĩ bạn có trau dồi nó trước đó đâu. Dù vốn ngữ pháp, từ vựng của bạn có đựng “một bồ” nhiều đến đâu thì không rèn luyện thì bạn chẳng thể nào chuyển đổi nó để giao tiếp hiệu quả được.

Theo trường phái “hoàn hảo”

Khi học tiếng Anh ai cũng muốn cho mình làm mọi thứ một cách “chuẩn” nhất, nhưng việc bạn cầu toàn, quá sợ sai khiến cho bạn e sợ và không dám dùng tiếng Anh, phải thật chắc chắn bạn mới dám dùng.

Có một sự thật đó là trong quá trình học, tích cực mắc lỗi và sửa lỗi bạn sẽ học được nhiều hơn, học từ sai lầm sẽ tốt hơn là không dám sai để rồi chẳng học được gì cả. Việc đợi cho mọi thứ cầu toàn mới dám làm thì chắc bạn sẽ phải đợi mãi thôi.

cach-hoc-tieng-anh-4

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành thứ ngôn ngữ chung trên toàn thế giới, không chỉ riêng bạn mà rất rất nhiều người khác cũng đang khổ luyện với chung mục đích là có thể tự tin giao tiếp, sử dụng tiếng Anh cho công việc cũng như cuộc sống thường ngày.

Có rất nhiều lời khuyên, có quá nhiều kinh nghiệm để học tiếng Anh. Trước khi áp dụng phương pháp nào để học, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu xem phương pháp đó có phù hợp với mình hay không trước khi bắt đầu, để tránh vừa mất thời gian vừa tạo thói quen xấu khi học.