5 bước cải thiện kỹ năng đọc | Jaxtina English Center
[Special Gift 2019] Học Tiếng Anh Hay, Bay Ngay Sang Thái
        Ưu đãi đặc biệt -30% học phí HCM!
        Ưu đãi 3.500.000đ Lộ Trình IELTS 6.5+ Tinh Gọn
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng cho người mới bắt đầu

5 bước cải thiện kỹ năng đọc

Nếu đã học tiếng Anh, hẳn các bạn cũng biết kỹ năng đọc là một kỹ năng khó nhằn và học mãi chẳng thấy tiến bộ. Đa số người học tiếng Anh thường có thói quen dịch lại các từ ra tiếng Việt ngay từ lần đọc đầu tiên nhưng đó không phải thói quen tốt và rất dễ khiến người học nản lòng mỗi khi luyện đọc. Vì vậy, JAXTINA sẽ giới thiệu cho bạn 5 bước luyện tập giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình nhé.

 

Bước 1: Đọc lướt qua một lượt

Bây giờ bạn có một đoạn văn hoặc văn bản tiếng Anh cần phải đọc thì bước đầu tiên bạn cần làm chính là đọc lướt qua một lượt, không cần phải đọc kỹ từng chi tiết. Mục tiêu của bước này chính là muốn bạn nắm được khái quát nội dung của đoạn văn. Đoạn văn này chủ đề là gì, nói về cái gì, ai, cái gì là nhân vật chính của câu chuyện, bố cục đoạn văn là như nào. Bước này là rất cần thiết vì nếu bạn chưa gì đã bắt đầu đọc một cách chi tiết, bạn sẽ bị tắc lại ở một chỗ nào đó mà có thể sẽ được giải thích kỹ hơn ở phía sau đấy.

 

Bước 2: Đọc chi tiết

Sau khi đọc lướt qua và nắm được ý chính, giờ là lúc bạn nên đọc chi tiết và cẩn thận hơn. Đọc từng đoạn và cố gắng hiểu đại ý của nó. Nếu bạn không hiểu từ mới nào, hãy gạch chân nó và tiếp tục đọc, có thể nó sẽ được giải thích ở phía sau.

 

Bước 3: Xem lại các từ mới

Sau khi đọc xong, bạn hãy xem lại các từ mới mà mình đã gạch chân và thử đoán xem nó có nghĩa là gì. Nó sẽ dễ đoán hơn vì bạn đã biết về nội dung của đoạn văn rồi. Hãy thử xem từ đó dạng từ là gì (danh từ, tính từ, động từ,…) và ngữ cảnh sử dụng từ này trong đoạn văn là gì. Nếu bạn vẫn không đoán được, hãy thử nghĩ xem có từ hoặc cách diễn đạt nào mà bạn có thể thay thế cho từ đấy không nhé.

 

Bước 4: Tra từ điển

Giờ là lúc bạn nên cần dùng đến từ điển để kiểm tra xem liệu mình có đoán đúng từ đấy không. Nếu không đúng, hãy ghi lại và xem lại nhé. Khi tra từ điển, ta sẽ thấy một từ có rất là nhiều nghĩa, để tìm được đúng nghĩa mà bạn cần, bạn nên dựa vào dạng từ và thử xem cách giải thích nào phù hợp với văn cảnh của đoạn văn bạn đã đọc.

 

Bước 5: Đọc lại một lần nữa

Khi đã biết nghĩa của tất cả các từ trong đoạn văn, hãy đọc lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được cách dùng của các từ mới. Việc này cũng quan trọng như việc bạn nhớ nghĩa của chúng vậy, vì đôi khi ta biết nghĩa của từ này nhưng lại không biết cách dùng sẽ dẫn đến việc dùng sai văn cảnh hoặc dùng từ không thích hợp đấy.

 

Một bí quyết nho nhỏ: Đó là các bạn nên luyện đọc với những bài đọc có độ dài trung bình 1 – 2 trang và dành ra 1 tiếng mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

(Đăng ký ngay để trả nghiệm hệ thống học tiếng Anh giao tiếp đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ... )

X