3 lỗi thí sinh dễ gặp phải nhất trong phần thi IELTS speaking  | Jaxtina English Center
Menu

3 lỗi thí sinh dễ gặp phải nhất trong phần thi IELTS speaking 

Rất nhiều bạn khi đi thi thường lo lắng nội dung câu trả lời của mình có đúng hay không nhưng sự thực giám khảo họ chỉ quan tâm cách bạn sử dụng Tiếng Anh như thế nào mà thôi.

Sau đây là 3 lỗi mà nhiều bạn hay mắc phải trong phần thi Speaking:

1/ Nói quá ngắn
Bạn nên nhớ rằng giám khảo chỉ đánh giá phần thi của bạn qua những gì họ nghe thấy. Vì vậy nếu bạn bị điểm thấp  nguyên nhân có thể vì các bạn đã không trả lời đủ, không thể hiện ra được các điểm ngữ pháp, từ vựng để giám khảo có thể đánh giá.
Ví dụ:
Câu hỏi: Do you play sport?
Câu trả lời ngắn: I play basketball.
Câu trả lời dài hơn: I used to love football, but now I play tennis more because that’s what my friends are in to.
Ở câu trả lời thứ 2 thì sẽ cung cấp được nhiều điểm từ vựng (be+into), và ngữ pháp (used to, because, câu phức). Do đó, giám khảo sẽ đánh giá câu trả lời thứ 2 cao hơn.

2/ Nói quá nhiều
Nói dài sẽ dẫn đến lan man và mắc nhiều lỗi hơn. Bạn nên nói đủ ý, độ dài câu vừa phải.

3/ Nghĩ quá nhiều từ vựng và ngữ pháp dẫn đến trả lời thiếu lưu loát

Việc lo lắng quá mức thường sẽ dẫn đến tình trạng mất bình tĩnh, trả lời thiếu mạch lạc. Bạn đừng quá lo về việc mắc lỗi ngữ pháp hay từ vựng cũng như câu trả lời của bạn có đúng ý giám khảo hay không. Họ chỉ quan tâm cách bạn sử dụng Tiếng Anh. Nội dung câu trả lời có hài hước và đúng ý họ đến đâu, họ cũng không thể cho bạn điểm cao được nếu bạn không biết cách sử dụng ngôn ngữ hiệu quả.

Hãy nghe câu hỏi thật kỹ và trả lời nhanh nhất có thể. Đặc biệt khi ôn phần thi speaking hãy cố gắng ôn luyện theo chủ đề. Tập hợp những câu hỏi cùng chủ đề, chuẩn bị câu trả lời cẩn thận và luyện thật nhuần nhuyễn từng chủ đề nhé.